Dầu thô Brent giao sau ở mức 77,77 USD/thùng, tăng 15 US cent hay 0,2% so với đóng cửa phiên trước. Dầu WTI kỳ hạn ở mức 67,89 USD/thùng tăng 30 US cent hay 0,4%.
Bất chấp sự gia tăng này và các thị trường tài chính đã bình tĩnh lại trong ngày hôm nay, tâm lý của các nhà đầu tư vẫn thận trọng sau khi sụt giảm mạnh trong tuần trước.
Alfonso Esparza, chuyên gia phân tích thị trường tại công ty môi giới kỳ hạn Oanda cho biết dầu đối mặt với áp lực giảm từ các dự báo tăng trưởng chậm lại trên toàn cầu.
Cũng đã có những dấu hiệu chậm lại trong kinh tế toàn cầu, với mức độ tàu vận chuyển container và hàng khô - mà chủ yếu mang nguyên liệu thô và hàng hóa sản xuất - bị áp lực giảm.
Tuy nhiên, về phía nguồn cung, các thị trường dầu mỏ vẫn căng thẳng trước các lệnh trừng phạt của Mỹ với xuất khẩu dầu thô của Iran sắp diễn ra, có thể bắt đầu trong tuần tới và dự kiến thắt chặt nguồn cung, đặc biệt sang châu Á nơi nhận hầu hết các lô hàng của Iran.
Một số cứu trợ có thể đến từ sản lượng ngày càng tăng ở Mỹ, tăng gần 1/3 kể từ giữa năm 2016 lên khoảng 11 triệu thùng/ngày.
Sản lượng có thể tăng tiếp. Các nhà khoan dầu Mỹ đã bổ sung 2 giàn khoan trong tuần tính tới ngày 26/10/2018, đưa tổng số giàn khoan lên 875 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 3/2015, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.
Hơn một nửa số giàn khoan dầu Mỹ nằm ở lưu vực Permian tại tây Texas và đông New Mexcio, khu vực dầu đá phiến lớn nhất của nước này.
Nguồn: VITIC/Reuters