Dầu thô WTI kỳ hạn ở mức 57,72 USD/thùng, giảm 27 cent hay 0,5% so với chốt phiên trước.
Các thương nhân cho biết WTI bị giảm bởi một báo cáo từ Viện Dầu mỏ Mỹ API cuối ngày 28/11, cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 1,8 triệu thùng trong tuần trước (tính tới 24/11) thành 457,3 triệu thùng. Tồn kho nhiên liệu chính thức của Mỹ sẽ được công bố vào cuối ngày hôm nay.
Dầu thô Brent kỳ hạn, chuẩn quốc tế cho giá dầu, ở mức 63,27 USD/thùng, giảm 34 cent hay 0,5%.
Giá dầu đã nhận được hỗ trợ mạnh trong năm nay, với dầu Brent tăng 40% kể từ giữa năm 2017 do nỗ lực của OPEC và tổ chức các nhà sản xuất bên ngoài dẫn đầu là Nga để giảm sản lượng khoảng 1,8 triệu thùng/ngày. Thỏa thuận này sẽ hết hạn vào tháng 3/2018, nhưng OPEC sẽ nhóm họp vào ngày 30/11 để bàn về chính sách của họ.
Stephen Innes, giám đốc giao dịch châu Á - Thái Bình Dương tại công ty môi giới kỳ hạn OANDA nói “thị trường xì xào cho thấy Saudi Arabia và Nga vẫn chưa phối hợp hoàn toàn”.
OPEC và Nga được dự kiến gia hạn việc cắt giảm nguồn cung hết năm 2018 nhưng một lựa chọn để xem xét lại thỏa thuận trong tháng 6, sau khi Moscow bày tỏ lo ngại thị trường có thể quá nóng.
Bộ trưởng Năng lượng UAE, Suhail bin Mohammed al-Mazroui cho biết rằng việc cắt giảm sản lượng cả năm 2018 vẫn là một kịch bản chính, nhưng không chỉ có một kịch bản.
Hầu hết các nhà phân tích nói việc gia hạn là cần thiết để giữ thị trường dầu mỏ cân bằng giữa nguồn cung và nhu cầu, và cũng giữ các nền kinh tế của các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ thịnh vượng.
Shane Chanel, nhà tư vấn chứng khoán và phái sinh tại ASR Wealth Advisers cho biết “đây là mối quan tâm tốt nhất của Nga cũng như OPEC để hỗ trợ giá dầu do sụ phụ thuộc nền kinh tế của họ vào dầu mỏ”.
Không phải tất cả các nhà phân tích đồng ý. Greg McKenna, nhà chiến lược tại AxiTrader nói “do thỏa thuận này hết hạn trong 4 tháng nữa, ngoài ra việc gia hạn thêm 9 tháng đến hết năm 2018 dường như không cần thiết do thị trường có thể tái cân bằng và chắc chắn giá đã tăng đáng kể trong vài tháng qua”.
Việc giúp các thị trường dầu mỏ trở lại cân bằng sau nhiều năm dư cung đã là một nền kinh tế toàn cầu khỏe mạnh. Ngân hàng Mỹ Morgan Stanley cho biết tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể đạt được đà tăng trong năm 2018.
Nguồn: VITIC/Reuters