Dầu thô ngọt nhẹ WTI ở mức 64,57 USD/thùng tăng 19 US cent hay 0,2% so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 69,72 USD/thùng, tăng 19 US cent hay 0,3%.
Tổ chức các nhà xuất khẩu dầu mỏ OPEC cùng với các nhà sản xuất ngoài tổ chức này dẫn đầu là Nga đã bắt đầu cắt giảm sản lượng trong năm 2017 để giảm dư cung và hỗ trợ thị trường.
Dầu Brent tăng khoảng 25% kể từ đó đã dẫn tới suy đoán rằng việc hạn chế sản lượng có thể được dỡ bỏ. Nhưng các nguồn tin đã trả lời phỏng vấn của Reuters trong tuần này cho thấy tổ chức này và các đồng minh của họ có thể tiếp tục thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến hết năm nay.
Greg McKennam, giám đốc chiến lược thị trường tại công ty môi giới kỳ hạn AxiTrader cho biết “OPEC không vội vàng đánh giá lại liệu có thay đổi mức sản lượng hiện nay hay không tại cuộc họp tháng 6 và có thể đợi cho đến cuối năm nay”.
Bất chấp điều này, dầu Brent vẫn dưới 70 USD/thùng và WTI dưới 65 USD/thùng, áp lực bởi tồn kho dầu thô và sản lượng tại Mỹ đang tăng.
Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ EIA cho biết tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tăng 1,6 triệu thùng trong tuần trước lên 429,95 triệu thùng.
Sản lượng dầu thô của Mỹ đạt mức cao kỷ lục tại 10,43 triệu thùng/ngày, vượt sản lượng của Saudi Arabia, nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới.
Tại Trung Quốc, dầu thô kỳ hạn của Thượng Hải mở cửa ngày hôm nay giảm gần 2%, đẩy thị trường mới này ngang với giá của Mỹ. Điều đó ngụ ý không có sự kết nối giữa các thị trường tài chính và thị trường dầu thô vật chất, do dầu thô Mỹ được xuất khẩu sang Trung Quốc có lợi trong hai năm qua.
Nguồn: VITIC/Reuters