Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 57 US cent hay 0,76% lên 75,87 USD/thùng, sau khi chốt phiên tại 75,30 USD/thùng, thấp nhất kể từ ngày 8/5. Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 80 US cent hay 1,18% xuống 67,09 USD/thùng. Đóng cửa phiên trước dầu WTI ở mức thấp nhất kể từ ngày 17/4.
Ngân hàng ANZ cho biết “các nhà đầu tư bắt đầu định giá với khả năng Saudi Arabai và Nga tăng sản lượng dầu thô”. “Tuy nhiên, nghi ngờ vẫn còn, với thỏa thuận nào đó được hoàn thành tại cuộc họp của OPEC trong tháng 6”.
Những lo ngại rằng Saudi Arabia và Nga có thể tăng sản lượng đã tạo ra áp lực giảm giá dầu, cùng với sản lượng dầu của Mỹ ngày càng tăng. Saudi Arabia và Nga đã thảo tuận nâng sản lượng dầu của khu vực trong và ngoài OPEC thêm 1 triệu thùng/ngày để bù cho khả năng thiếu hụt nguồn cung từ Venezuela và Iran. Tổ chức OPEC sẽ nhóm họp tại Vienna vào ngày 22/6.
Trong khi đó, xuất khẩu dầu thô từ Mỹ sang châu Á trong những tháng tới sẽ đạt kỷ lục, lấy đi thị phần của OPEC và Nga.
Sản lượng dầu của Mỹ tăng hơn 27% trong hai năm qua lên 10,73 triệu thùng/ngày, vượt nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Saudi Arabia và gần tới sản lượng của Nga, nước sản xuất nhiều nhất thế giới.
Nguồn: VITIC/Reuters