Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn ở mức 73,06 USD/thùng, giảm 39 US cent hay 0,5% so với đóng cửa phiên trước. Trong ngày 28/6, dầu WTI đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 11/2014 tại 74,03 USD/thùng. Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 77,54 USD/thùng, giảm 31 US cent hay 0,4%.
Giá dầu giảm trong hôm nay do các thị trường chứng khoán châu Á ở mức thấp nhất trong gần 9 tháng trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa Mỹ một bên và các nền kinh tế chủ chốt khác gồm Trung Quốc, Ấn Độ và EU.
Công ty môi giới hàng hóa Marex Spectron cho biết triển vọng kinh tế vĩ mô này là giảm quá mức.
Các thương nhân cho biết giá giảm hôm nay cũng do việc chốt lời. Greg McKenna, giám đốc chiến lược tại công ty môi giới kỳ hạn AxiTrader cho biết giá dầu tăng trong tuần này đã mất đà.
Bất chấp triển vọng thương mại toàn cầu ảm đạm, các thị trường dầu mỏ hiện nay vẫn thắt chặt.
Các thị trường dầu mỏ của Bắc Mỹ thắt chặt đáng kể do thiếu dầu tại Syncrude, Canada. Tình trạng thiếu hụt này được dự kiến kéo dài ít nhất đến tháng 7, theo nhà điều hành Suncot.
Ở các nơi khác giá dầu tăng hầu hết trong năm 2018 do nhu cầu kỷ lục và việc cắt giảm nguồn cung tự nguyện của OPEC.
Nhu cầu dầu ở mức kỷ lục cho hầu hết năm nay, và OPEC cho biết họ sẽ nâng sản lượng để đáp ứng nhu cầu và thay thế dầu thô bị gián đoạn bất ngờ.
Các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran một nhà lớn thứ 3 của OPEC cũng khiến dầu Brent tăng. Nguồn cung gián đoạn bất ngờ tại Libya tới Venezuela đã giúp thị trường siết chặt hơn nữa.
Nguồn: VITIC/Reuters