Giá dầu thô Brent giao dịch tại 46,55 USD/thùng, tăng 17 cent hay 0,37% so với đóng cửa phiên trước.
Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao dịch tại 45,52 USD/thùng, tăng 29 cent hay 0,64% so với phiên trước.
Các thương nhân cho biết rằng các thị trường đã lo sợ và giá có thể biến động nhanh chóng phụ thuộc tiến triển tại cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC ở Vienna.
Jeffrey Halley, chuyên gia phân tích thị trường tại công ty môi giới OANDA, Singapore cho biết “các thương nhân nên bám chặt vào các tin tức và không phải đồ thị của họ để có manh mối ngày hôm nay”.
Dầu đã giảm gần 4% trong phiên trước do tranh chấp giữa Saudi Arabia, Iran và Iraq liên quan tới chi tiết của việc cắt giảm đã lên kế hoạch.
Hầu hết giới phân tích gồm những người ở Goldman Sachs và Barclays mong giá dầu nhanh chóng tăng lên trên 50 USD/thùng nếu OPEC đi đến một thỏa thuận. Nếu không có thỏa thuận, sự đồng thuận là giá giảm hướng tới 40 USD/thùng.
Iran và Iraq chịu áp lực từ Saudi Arabia để cắt giảm sản lượng, điều này làm rất khó khăn cho tổ chức này để đạt được thỏa thuận.
Trong hôm qua 29/11, căng thẳng tăng lên sau Iran cho biết họ muốn Saudi Arabia cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng/ngày, nhiều hơn nhiều so với Riyadh sẽ đề nghị.
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, Bijan Zanganeh trả lời các phóng viên khi đến trụ sở của OPEC tại Vienna rằng Iran không được chuẩn bị để giảm sản lượng “chúng tôi sẽ để ở mức sản lượng chúng tôi đã quyết định ở Algeria”.
OPEC, tổ chức chiếm 1/3 sản lượng dầu mỏ toàn cầu, đã thực hiện một thỏa thuận sơ bộ tại Algeria hồi tháng 9 hạn chế sản lượng khoảng 32,5 tới 33 triệu thùng/ngày so với mức hiện nay 33,64 triệu thùng/ngày để hỗ trợ giá.
OPEC cho biết họ sẽ miễn trừ cho Iran, Libya và Nigeria khỏi phải cắt giảm do sản lượng của họ đã bị sụt giảm bởi bất ổn và các lệnh trừng phạt.
Một thỏa hiệp tiềm năng sẽ là OPEC trở lại hạn ngạch sản lượng cho một số thành viên, thay vì ra lệnh cắt giảm hoàn toàn.
Mặc dù điều đó sẽ không chấm dứt dư cung sản lượng toàn cầu trong đó nhiều dầu thô được hút lên so với nhu cầu, điều đó sẽ giúp cân bằng thị trường này trong dài hạn do nhu cầu ngày càng tăng sẽ dần dần đưa tiêu thụ lên những mức sản xuất.
Nguồn: VITIC/Reuters