Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 66,95 USD/thùng, giảm 67 cent hay 1% so với đóng cửa phiên trước và thấp hơn 4 USD so với mức đỉnh năm 2018 đã đạt được trong tháng trước.
Dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ ở mức 63,48 USD/thùng, giảm 67 cent hay 1% so với đóng cửa phiên trước và đã giảm hơn 3 USD/thùng so với mức cao nhất năm 2018.
Các thị trường tài chính đã rơi vào tình trạng sụt giảm trong ngày 5/2 khi chứng khoán Mỹ sụt giảm tại phiên giao dịch biến động mạnh, với chỉ số Dow Jones giảm gần 1.600 điểm trong ngày giao dịch, do các nhà đầu tư vật lộn với lợi suất trái phiếu ngày càng tăng và khả năng lạm phát mạnh.
Ngân hàng Mỹ J.P. Morgan cho biết “bất ngờ lãi suất trở thành một trong những vấn đề được bàn luận nhiều nhất trên các thị trường”. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá dầu không chỉ là phản ứng với sự bán tháo trong các thị trường tài chính.
Bất chấp những nỗ lực giảm sản lượng của OPEC và Nga kể từ tháng 1/2017 để siết chặt thị trường và hỗ trợ giá, các nguồn cung cấp dầu thô vẫn khá dồi dào.
Điều đó phần lớn do sản lượng dầu mỏ của Mỹ ngày càng tăng, tăng gần 18% kể từ giữa năm 2016 lên 10 triệu thùng/ngày - vượt sản lượng của nước xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia.
Trong năm 2017 chỉ có Nga sản xuất nhiều hơn số lượng đó, đạt trung bình 10,98 triệu thùng/ngày.
Hơn thế nữa, có các chỉ số rằng sản lượng dầu mỏ của Mỹ sẽ tăng hơn nữa: số lượng giàn khoan dầu tăng lên 765 giàn vào cuối tháng 1, hơn gấp đôi 316 giàn đã hoạt động trong năm 2016.
Kết quả là, các nhà quản lý quỹ phòng hộ cắt giảm xu hướng tăng cường thăm dò dầu mỏ lần đầu tiên trong 6 tuần.
Nguồn: VITIC/Reuters