Những căng thẳng giữa Tehran và Washington tăng lên kể từ khi một vụ thử tên lửa đạn đạo của Iran gần đây mà đã thúc đẩy chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt các lệnh trừng phạt với các cá nhân và tổ chức liên quan tới Vệ binh Cách mạng Iran.
Dầu thô Brent đang giao dịch tại 56,86 USD/thùng, tăng 5 cent so với đóng cửa phiên trước.
Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 5 cent lên 53,88 USD/thùng.
Các thương nhân cho biết căng thẳng giữa Tehran và Mỹ đã nâng lo ngại rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể tiếp tục thắt chặt ảnh hưởng tới xuất khẩu dầu của Iran, nước chỉ được cho phép trở lại bình thường vào năm ngoái.
Ngân hàng ANZ cho biết “động thái này của Mỹ áp đặt các hạn chế mới cho Iran về việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo.... đã nâng nguy cơ căng thẳng gián đoạn nguồn cung tiếp tục”. “Điều này ngược với ở đâu đó số liệu cho thấy hoạt động khoan dầu tăng mạnh tại Mỹ”.
Các công ty năng lượng Mỹ đã bổ sung các giàn khoan dầu tuần thứ 13 trong 14 tuần qua, mở rộng sự phục hồi trong 9 tháng do các nhà khoan dầu tận dụng giá dầu giữ trên 50 USD/thùng kể từ thỏa thuận cắt giảm nguồn cung của OPEC vào cuối tháng 11.
Các nhà khoan dầu đã bổ sung 17 giàn khoan trong tuần trước, thành 583 giàn, mạnh nhất kể từ tháng 10/2015, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes.
Sản lượng dầu mỏ của Mỹ ngày càng tăng dẫn dắt bởi các nhà khoan dầu đá phiến, làm giảm những nỗ lực của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và các nhà sản xuất khác nhưu Nga để kết thúc dư cung toàn cầu bằng cách cắt giảm sản lượng của họ trung bình gần 1,8 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm nay.
Những nỗ lực của OPEC để bảo vệ các thị trường tăng trưởng mạnh nhất và nhanh nhất ở châu Á khỏi phải cắt giảm cũng phá hoại việc tái cân bằng thị trường, khi OPEC cắt giảm xuaatsk hẩu tới các khu vực châu Âu và Bắc Mỹ nơi tăng trưởng nhu cầu đang chậm lại hoặc các nhà cung cấp khác chiếm lĩnh nhiều hơn.
Sự thận trọng về những nỗ lực để tái cân bằng thị trường dầu mỏ cho đến nay được phản ánh trong biến động giá năm nay. Bất chấp việc cắt giảm của OPEC có hiệu lực đầu năm 2017, dầu thô Brent kỳ hạn thấp hơn 2,6% so với mức đỉnh đầu tháng 1.
Nguồn: VITIC/Reuters