Sự gián đoạn này được bù bởi tác động của một đồng đô la mạnh hơn trong tuần này, có khả năng làm giảm nhu cầu dầu thô do làm giá dầu được định giá bằng đồng đô la đắt hơn cho các nước sử dụng các đồng tiền khác.
Giá dầu Brent chuẩn quốc tế đang giao dịch tại 44,95 USD/thùng, giảm 6 cent so với phiên trước.
Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn ở mức 44,17 USD/thùng, giảm 15 cent so với phiên trước.
Ngân hàng ANZ cho biết “việc gián đoạn và đóng cửa nguồn cung giúp đẩy giá dầu thô tăng, mặc dù đồng đô la Mỹ mạnh hơn”.
Một vụ cháy lớn quanh thành phố dầu Fort McMurray của Canada đã buộc phải sơ tán tất cả cư dân và đóng cửa sản xuất 690.000 thùng dầu/ngày trong tổng sản lượng dầu cát 2,2 triệu thùng/ngày của Canada.
Bổ sung thêm sự thiếu hụt sản lượng tại Canada là sự tiếp tục sụt giảm sản lượng của Mỹ. Ngân hàng ANZ cho biết “trong khi đám cháy tại khu vực dầu cát Canada vẫn đang tàn phá nhiều nhà sản xuất, sản lượng dầu thô của Mỹ tiếp tục cảm nhận ảnh hưởng của giá dầu thấp”.
Số liệu của EIA cho thấy rằng sản lượng dầu thô của Mỹ đã giảm 410.000 thùng/ngày trong năm nay, và 800.000 thùng/ngày kể từ giữa năm 2015 do nhiều nhà sản xuất không chống nổi với sự sụt giảm giá dầu 70% kể từ giữa năm 2014 và đầu năm 2016.
Giới phân tích cho biết rằng thiệt hại tới sản lượng của bắc Mỹ kết hợp với sự gián đoạn Mỹ La Tinh, đang góp phần làm giảm nhanh chóng sự dư cung toàn cầu mà lên đỉnh điểm 2 triệu thùng/ngày năm ngoái.
Nhà phân tích Guy Baber của Simmons & Co cho biết “sự gián đoạn nguồn cung dầu không lên kế hoạch là một yếu tố quan trọng từ đầu năm tới nay đã góp phần thắt chặt thị trường dầu hơn đã dự kiến”.
Nguồn: VITIC/Reuters