Giá dầu thô Brent kỳ hạn tăng 28 cent hay 0,6% lên 48,07 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ ở mức 45,39 USD/thùng, tăng 26 cent hay 0,6%.
Các thương nhân cho biết giá tăng phản ánh nhu cầu nhiên liệu mạnh tại Mỹ, nơi số liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ API cho thấy tồn kho dầu thô Mỹ giảm 5,8 triệu thùng trong tuần trước xuống 503,7 triệu thùng. Tuy nhiên tình trạng thị trường tổng thể vẫn yếu.
Giá dầu thô đã giảm khoảng 4% trong phiên trước do xuất khẩu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC ngày càng tăng, bất chấp cam kết kiềm chế sản lượng để hỗ trợ giá từ tháng 1/2017 đến hết tháng 3/2018.
Xuất khẩu dầu mỏ của OPEC tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 6, theo Thomson Reutes Oil Research.
OPEC đã xuất khẩu 25,92 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong tháng 6, cao hơn 450.000 thùng/ngày so với tháng 5 và hơn 1,9 triệu thùng/ngày so với một năm trước.
Công ty môi giới và nghiên cứu năng lượng Sanford C. Bernstein cho biết họ đang giảm dự báo giá dầu thô Brent trung bình cho năm 2017 và năm 2018 xuống 50 USD mỗi thùng, giảm từ 60 và 70 USD.
Berstein cho biết rằng sự sụt giảm này là kết quả của sự gia tăng trong sản lượng dầu đá phiến của Mỹ, đặc biệt tại Permian.
Bernstein cho biết “nguồn cung của Permian đánh vào ước tính trong thời hạn gần của chúng tôi”, bổ sung rằng nguồn cung thường lệ có khả năng vượt trội và phù hợp với sự sụt giảm sản lượng tại những giếng lâu đời.
Ngân hàng Saxo của Đan Mạch cho biết giá dầu có thể tăng lên 55 USD/thùng trong những tháng tới, nhưng cho biết họ dự kiến giá dầu giảm cuối năm nay và trong năm 2018.
Ole Hansen, giám đốc chiến lược hàng hóa tại ngân hàng Saxo cho biết trong một triển vọng thị trường hàng quý “giá dầu thô Brent có thể tăng trở lại 55 USD/thùng trong những tháng tới trước khi suy yếu mới thiết lập khi sự tập trung chuyển sang năm 2018, và nguy cơ tiềm năng của sự gia tăng dầu mỏ gây thiệt hại thị trường nếu OPEC và Nga thất bại trong việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng ngoài quý 1/2018”.
Nguồn: VITIC/Reuters