Giá dầu thô Brent kỳ hạn đang giao dịch tại 45,92 USD/thùng, tăng 34 cent hay 0,75% so với đóng cửa phiên trước.
Dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ giảm 0,4 cent hay 0,91% xuống 44,47 USD/thùng.
Các yếu tố cơ bản cung cầu trên thị trường vẫn yếu.
Giới phân tích cho biết việc cắt giảm sản lương đã lên kế hoạch được quyết định trong cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và các nước ngoài OPEC như Nga vào 30/11 đã gặp phải trở ngại.
Ngân hàng Barclays cho biết “chi tiết của mỗi nước vẫn là thách thức với thỏa thuận”. “Iraq tăng sản lượng trong khi Saudi Arabia yêu cầu miễn trừ. Nga vẫn ở ngoài lề và không thành viên nào ngoài OPEC được hỏi yếu kiến cho đến nay đã bày tỏ ý định cắt giảm”.
Cũng có nguy cơ rằng nguồn cung dầu dư thừa mà đã kéo dài hai năm, có thể tiếp tục do lãnh đạo của OPEC, Saudi Arabia đã đe dọa tăng sản lượng một lần nữa trong cuộc họp sắp tới giữa các nhà sản xuất dẫn tới không thỏa thuận được.
Ngay cả khi Saudi Arabia không bồi thêm đe dọa đó, xuất khẩu của họ có thể tăng.
Barclays cho biết “nhu cầu dầu mỏ trong nước Saudi Arabia đang giảm và việc duy trì sản lượng hiện nay có thể cho thấy xuất khẩu tăng”.
Tại Mỹ cũng có những dấu hiệu sản lượng tăng trong tương lai do số lượng các giàn khoan tìm kiếm dầu mới tăng 9 giàn thành 450 gián trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 2/2016.
Nguồn: VITIC/Reuters