Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 64,49 USD/thùng, tăng 15 cent hay 0,2% so với đóng cửa phiên trước. Giá tăng nhẹ trong hôm nay sau khi giảm hơn 2% trong ngày trước đó.
Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ ở mức 61,29 USD/thùng, tăng 14 cent hay 0,2%. Dầu WTI cũng giảm hơn 2% trong phiên trước.
Giá dầu phục hồi nhẹ trong ngày hôm nay trong bối cảnh tồn kho dầu thô của Mỹ tăng không nhiều như dự kiến trong mùa nhu cầu yếu hiện nay vào cuối mùa đông, khi nhiều nhà máy lọc dầu đóng cửa để bảo dưỡng.
Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại trang môi giới kỳ hạn Forex.com cho biết “giá dầu tăng trở lại ngay sau khi số liệu tồn kho dầu thô hàng tuần phát hành từ Cơ quan Thông tin Năng lượng... số liệu này là tốt hơn dự kiến”.
EIA báo cáo cuối ngày hôm trước rằng tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 2,4 triệu thùng trong tuần tính tới 2/3 lên 425,91 triệu thùng, tăng ít hơn 2,7 triệu thùng mà giới phân tích đã dự báo.
Bất chấp điều này, các thị trường dầu mỏ vẫn bị áp lực xuống từ xu hướng tồn kho ngày càng tăng theo mùa, tồn kho của Mỹ tăng trở lại trên 420 triệu thùng, mức trung bình 5 năm.
Sản lượng dầu mỏ của Mỹ ngày càng tăng, tuần trước đánh dấu một kỷ lục khác tại 10,37 triệu thùng/ngày.
William O'Loughlin nhà phân tích đầu tư tại công ty chứng khoán Rivkin Securities cho biết “dầu thô bị áp lực giảm từ sản lượng của Mỹ ngày càng tăng đã đạt mức cao mới trong tuần trước, hiện nay cao hơn mức sản lượng của Saudi Arabia”. Sản lượng của Mỹ dưới 11 triệu thùng/ngày, hiện nay chỉ Nga sản xuất nhiều dầu thô hơn so với Mỹ, mặc dù Cơ quan Thông tin Năng lượng IEA dự kiến điều này thay đổi khi Mỹ có thể vượt 11 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2018.
Với sản lượng của Mỹ vượt tăng trưởng nhu cầu, giới phân tích cho biết OPEC và Nga cùng với các nhà sản xuất khác đã giảm sản lượng để hỗ trợ giá đang chịu áp lực hạn chế nguồn cung.
Razaqzada cho biết “OPEC có thể phải mở rộng thỏa thuận sản lượng với Nga và hợp tác để tránh gây ra đợt bán tháo theo kiểu năm 2014”.
Nguồn: VITIC/Retuers