Nếu Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran thì xuất khẩu dầu thô của Iran có thể bị thiệt hại, bổ sung nguồn cung hẹp hẹp trong thị trường dầu mỏ.
Dầu thô ngọt nhẹ WTI kỳ hạn giảm 63 US cent hay 0,9% xuống 70,1 USD/thùng. Có thời điểm giá đã giảm xuống dưới 70 USD/thùng, sau khi chốt phiên trước trên mức cao nhất kể từ tháng 11/2014.
Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 53 US cent hay 0,7% xuống 75,64 USD/thùng, trong phiên trước giá đã tăng 1,7% lên 76,17 USD/thùng.
Ngày 7/5, Tổng thống Trump cho biết một quyết định liệu có duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran hay áp đặt các lệnh trừng phạt sẽ được thống báo vào 1800 GMT ngày 8/5, sớm hơn 4 ngày so với dự kiến. Các nhà phân tích tại Barclays Research cho biết Trump có thể hoặc thông báo ông sẽ không gia hạn miễn trừ với các lệnh trừng phạt, dẫn tới xuất khẩu dầu mỏ của Iran sẽ giảm đáng kể trong 6 tháng, hay sẽ đưa ra quan điểm trái ngược của ông về thỏa thuận hạt nhân. Họ cho biết “bất chấp, chính sách đối ngoại của ông tiếp tục gây căng thẳng tại trung tâm xuất khẩu dầu mỏ chủ chốt và vì vậy hỗ trợ giá”.
Nếu Trump khôi phục lại các lệnh trừng phạt cốt lõi của Mỹ, theo luật pháp Mỹ ông phải đợi ít nhất 180 ngày trước khi áp đặt các biện pháp, nhắm tới các ngân hàng của các quốc gia không tuân thủ cắt giảm đáng kể lượng dầu thô nhập khẩu của họ từ Iran.
Các nhà phân tích tại RBC Capital Markets cho biết kết quả xuất khẩu của Iran có thể bị giảm 200.000 tới 300.000 thùng/ngày. Tuy nhiên các quan chức Iran cho biết ngành dầu mỏ của nước này sẽ tiếp tục phát triển ngay cả khi Mỹ rời khỏi hiệp ước.
Nguồn: VITIC/Reuters