Giá dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ ở mức 69,21 USD/thùng, tăng 4 US cent so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô Brent ở mức 74,63 USD/thùng, giảm 2 US cent sau khi tăng 90 US cent/thùng.

Ngân hàng ANZ cho biết “giá dầu thô tăng do các lệnh trừng phạt của Mỹ chống lại Iran gây sức ép lên tâm lý. Tin tức từ các khách hàng chủ chốt cho thấy thị trường này sẵn sàng điều chỉnh theo cơ chế mới”.
Trong ngày 7/8, chính phủ Mỹ đã giới thiệu một loạt các lệnh trừng phạt mới chống lại Iran, nhắm tới mục tiêu mua USD của Iran - dùng để giao dịch dầu mỏ - kinh doanh kim loại, than đá, công nghiệp phần mềm và lĩnh vực ô tô của họ. Từ tháng 11/2018, Washington cũng sẽ hướng tới mục tiêu trong lĩnh vực dầu mỏ của Iran.
Iran là một nhà xuất khẩu dầu mỏ chủ chốt, xuất khẩu gần 3 triệu thùng/ngày trong tháng 9, tương đương khoảng 3% nhu cầu toàn cầu.
Ngoài các lệnh trừng phạt, thị trường dầu mỏ đang tập trung vào thị trường Mỹ, nơi Viện Dầu mỏ Mỹ cho biết rằng dự trữ dầu thô giảm 6 triệu thùng trong tuần tính tới ngày 3/8 xuống 407,2 triệu thùng. Số liệu dự trữ nhiên liệu chính thức của Mỹ được Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) phát hành cuối ngày hôm nay.
EIA giảm nhẹ dự báo sản lượng dầu thô trung bình của Mỹ trong năm 2018 xuống 10,69 triệu thùng/ngày, giảm so với ước tính 10,79 triệu thùng/ngày trước đó.
Nguồn: VITIC/Reuters