Tuy nhiên, các nhà kinh doanh cho biết một đợt tăng giá đã thúc đẩy dầu thô Brent tăng hơn 40% kể từ tháng 7 có thể dần kết thúc, do sự gia tăng trong nguồn cung của Mỹ và một số chỉ số nhu cầu chậm lại.
Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 63,66 USD/thùng tăng 17 cent hay 0,3% so với đóng cửa phiên trước, nhưng thấp hơn khoảng 1 USD so với mức cao hai năm tại 64,65 USD/thùng đạt được hồi đầu tuần.
Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ ở mức 56,92 USD/thùng, tăng 11 cent hay 0,2%, nhưng cũng rời khỏi mức cao hơn hai năm tại 57,69 USD/thùng.
Yếu tố hỗ trợ quan trong đang đến từ những nỗ lực của OPEC và Nga hạn chế nguồn cung để siết chặt thị trường và hỗ trợ giá.
OPEC sẽ bàn luận chính sách sản lượng trong một cuộc họp vào ngày 30/11 và dự kiến rằng tổ chức này sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm ngoài thời hạn có hiệu lực hiện nay đến hết tháng 3/2018.
Công ty tư vấn năng lượng FGE cho biết với việc gia hạn thỏa thuận của OPEC ngoài tháng 3/2018 chắc chắn giá có thể mạnh hơn và tạm thời đạt 65 - 70 USD/thùng trong năm 2018.
Bất chấp điều này nhiều nhà phân tích cho biết giá tăng mạnh trong những tháng qua có thể dần kết thúc, ít nhất cho đến hiện nay.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 2,2 triệu thùng trong tuần trước tính tới 3/11 lên 457,14 triệu thùng, ngược với dự đoán của giới phân tích giảm 2,9 triệu thùng.
Sản lượng dầu thô của Mỹ tăng 67.000 thùng/ngày đạt 9,62 triệu thùng/ngày, cao nhất theo kỷ lục.
Yếu tố quan trong cho vài tuần qua là liệu các nhà kinh doanh vẫn tin tưởng về việc đặt cược lớn cho giá tăng tiếp hay họ sẽ bán ra, hài lòng với sự tăng giá mạnh gần đây.
FGE cũng cảnh báo rằng trong khi các yếu tố cơ bản mạnh trong những tháng gần đây, triển vọng dài hạn là yếu hơn do sản lượng dầu đá phiến của Mỹ ngày càng tăng cũng như sự tăng vọt tiềm năng trong các nguồn cung cấp của OPEC và Nga sau khi kết thúc việc cắt giảm sản lượng.
FGE cho biết “điều này có thể dẫn tới giá giảm trong năm 2019”.
Nguồn: VITIC/Reuters