Dầu Mỹ đạt cao nhất trong hơn một tháng do cơn bão ở Vịnh Mexico
Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 5 US cent hay 0,1% xuống 66,96 USD/thùng sau khi kết thúc phiên trước tăng 4,4%.
Năm chiếc thuyền của vệ binh cách mạng Iran đã tiếp cận một tàu chở dầu của Anh trong ngày 10/7/2019 và yêu cầu họ dừng lại ờ vùng biển Iran gần đó, nhưng rút lui sau khi một tàu chiến của Anh cảnh báo họ qua đài phát thanh, theo một quan chức quốc phòng Mỹ.
Căng thẳng leo cao ở Trung Đông sau các cuộc tấn công vào tàu chở dầu và việc Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ trong tháng trước, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút Mỹ rời thỏa thuận quốc tế với Tehran để kết thúc chương trình hạt nhân.
Các nhà sản xuất dầu Mỹ trong ngay 10/7/2019 đã cắt giảm gần 1/3 sản xuất dầu thô tại Vịnh Mexico do một cơn bão lớn đầu tiên của mùa bão đe dọa gây thiệt hại cho sản xuất dầu ngoài khơi và bắt đầu mưa lớn tại Louisiana.
Theo một nhà điều hành Mỹ 15 giàn khai thác và 4 giàn khoan đã được sơ tán tại bắc trung tâm Vịnh Mexico, do các công ty dầu sơ tán công nhân để an toàn trước cơn bão lớn.
Các hoạt động tại cảng dầu ngoài khơi Louisiana, cảng duy nhất của Mỹ nơi các tàu chở dầu thô lớn nhất có thể chất và dỡ hàng, vẫn bình thường trong ngày 10/7/2019.
Cũng hỗ trợ giá dầu là dự trữ dầu thô sụt giảm. Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 9,5 triệu thùng trong tuần tính tới ngày 6/7/2019, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), giảm hơn gấp 3 lần dự báo của các nhà phân tích giảm 3,1 triệu thùng do các nhà máy lọc dầu tăng cường sản lượng.
Stephen Innes, quản lý khách hàng tại Vanguard Markets, Bangkok cho biết “không có gì giống như sự khởi đầu sớm cho màu bão để hỗ trợ giá dầu, nhưng nhìn vào số liệu của EIA, nó vẽ ra một bức tranh lạc quan hơn cho thị trường dầu mỏ Mỹ”. Ông nói “nhập khẩu giảm, xuất khẩu có thể tăng và hoạt động của nhà máy lọc dầu ở mức cao trong năm”.
Dự trữ hiện này giảm tuần thứ 4 liên tiếp và số liệu chính thức trong tuần này tiếp sau ước tính tương tự của Viện Dầu khí Mỹ trong ngày 9/7/2019, chỉ ra dự trữ giảm mạnh 8,1 triệu thùng.
Khí tự nhiên đạt mức cao mới trong 5 tuần
Giá khí tự nhiên tại Mỹ tăng lên mức cao mới 5 tuần, do dự báo thời tiết nóng hơn so với bình thường đến cuối tháng 7/2019 và sản lượng trong vài ngày qua giảm nhẹ.
Giá khí tự nhiên kỳ hạn tháng 8/2019 trên sàn New York tăng 1,9 US cent tương đương 0,8% lên 2,444 USD/mBTU, cao nhất kể từ ngày 31/5/2019.
Khối lượng khí dự trữ vẫn dưới mức trung bình 5 năm kể từ tháng 9/2017. Tuy nhiên giới phân tích dự báo tồn trữ sẽ đang gần bình thường tại 3,7 nghìn tỷ fee khối tcf vào cuối mùa hè (cuối tháng 10).
Refinitiv cho biết sản lượng tại 48 tiểu bang của Mỹ giảm xuống 89,6 tỷ feet khối mỗi ngày bcfd, thấp nhất trong hơn một tuần, từ mức cao kỷ lục 91,1 bcfd trong ngày 5/7/2019.
 

Nguồn: Vinanet