Tuy nhiên, các nhà phân tích dự kiến giá dầu được hỗ trợ tốt trong năm nay bởi việc cắt giảm nguồn cung của OPEC và các đồng minh ngoài OPEC gồm cả Nga.
Dầu thô Brent giao sau ở mức 62,43 USD/thùng, giảm 27 US cent hay 0,4% so với đóng cửa phiên trước. Dầu thô WTI giao sau giảm 22 US cent hay 0,4% xuống 53,58 USD/thùng.
Trung Quốc dự kiến công bố tăng trưởng kinh tế năm 2018 chậm nhất trong 28 năm trong bối cảnh nhu cầu trong nước suy yếu và thương mại với Mỹ đình trệ.
Dấu hiệu suy yếu của Trung Quốc ngày càng tăng đang dấy lên lo lắng với kinh tế thế giới và đè nặng lên lợi nhuận của các công ty từ Apple tới các thị trường ô tô lớn.
Ngân hàng Mỹ J.P. Morgan cho biết “triển vọng toàn cầu vẫn u ám, bấp chấp những tích cực từ Fed (hiện đang thúc đẩy các đơn xin thế chấp của Mỹ), việc nới lỏng của Trung Quốc nhanh hơn (tăng trưởng tín dụng của Trung Quốc ổn định) và một thỏa thuận ngừng chiến lâu dài hơn giữa Mỹ - Trung”.
Bất chấp điều này, các nhà phân tích cho biết việc cắt giảm nguồn cung của OPEC sẽ hỗ trợ giá dầu thô. J.P. Morgan cho biết “dầu thô Brent có thể vẫn trên 60 USD/thùng do tuân thủ của OPEC+, các quốc gia được miễn trừ với Iran hết hạn và tăng trưởng sản lượng của Mỹ chậm lại”.
Các nhà nghiên cứu tại Bernstein Energy cho biết việc cắt giảm nguồn cung của OPEC sẽ đưa thị trường này trở lại thiếu hụt nguồn cung trong hầu hết năm 2019 và điều đó sẽ cho phép giá dầu tăng lên 70 USD/thùng trước khi kết thúc năm nay từ mức 60 USD/thùng hiện nay.
Tại Mỹ, theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes các công ty năng lượng đã cắt giảm 21 giàn khoan dầu trong tuần tính tới ngày 18/1/2019, đưa tổng số giàn khoan xuống 852 giàn, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2018. Đây là mức sụt giảm lớn nhất kể từ tháng 2/2016, do các nhà khoan dầu phản ứng lại với giá dầu thô Mỹ giảm 40% cuối năm trước.
Tuy nhiên, sản lượng dầu thô của Mỹ vẫn tăng hơn 2 triệu thùng/ngày trong năm 2018, lên kỷ lục 11,9 triệu thùng/ngày.
Với việc khoan dầu trì trệ, tốc độ tăng trưởng năm ngoái khó có thể lặp lại trong năm 2019, mặc dầu hầu hết các nhà phân tích dự kiến sản lượng hàng năm vẫn cao hơn 12 triệu thùng/ngày, đánh dấu Mỹ là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, vượt Nga và Saudi Arabia.
Nguồn: VITIC/Reuters