Dầu thô Brent tăng 72 US cent hay 2,3% lên 32,59 USD/thùng sau khi giảm 3,6% trong phiên trước. Dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,3 USD hay 5,5% lên 24,93 USD/thùng sau khi giảm 9,4% trong phiên trước.
Cuộc họp của các thành viên OPEC và các đồng minh, gồm Nga trong ngày mai (9/4) được dự đoán là thành công hơn so với cuộc họp trong đầu tháng 3/2020, mà đã kết thúc trong thất bại và nổ ra một cuộc chiến giá giữa Saudi Arabia và Nga trong bối cảnh nhu cầu sụt giảm. Nhưng vẫn còn nghi ngờ về vai trò của Mỹ trong việc kiềm chế sản lượng.
Saudi Arabia, các nước thành viên OPEC và Nga có thể đồng ý cắt giảm sản lượng, nhưng hiệp ước đó có thể bị phụ thuộc vào việc Mỹ sẽ cùng cắt giảm sản lượng hay không. Bộ Năng lượng Mỹ cho biết rằng sản lượng Mỹ đang sụt giảm không cần chính phủ hành động.
ANZ Research cho biết “Saudi Arabia và Nga tiếp tục đưa ra một thỏa thuân … Điều đó rõ ràng rằng Mỹ phải tham gia”.
Trong khi đó, sản lượng dầu thô của Mỹ dự kiến giảm 470.000 thùng/ngày và nhu cầu có thể giảm khoảng 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2020, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ.
Giá khí tự nhiên cao nhất 3 tuần do thời tiết lạnh hơn
Giá khí tự nhiên tại Mỹ tăng phiên thứ 3 liên tiếp lên mức cao nhất 3 tuần do dự báo thời tiết lạnh hơn và nhu cầu sưởi ấm trong tuần tới cao hơn.
Các thương nhân cho biết rằng giá tăng bất chấp xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng giảm và sản lượng khí tăng.
Giá khí tự nhiên kỳ hạn tháng 5/2020 trên sàn New York tăng 12,1 US cent tương đương 7% lên 1,852 USD/mmBtu, cao nhất 3 tuần. Như vậy trong 3 phiên tăng liên tiếp vừa qua, giá khí tự nhiên tăng 21%.
Chỉ trong tuần trước, hợp đồng này đã giảm xuống thấp nhất kể từ tháng 8/1995. Ngay cả trước khi virus corona bắt đầu cắt giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu và nhu cầu năng lượng, giá khí đã giao dịch gần mức thấp nhất trong nhiều năm do sản lượng kỷ lục và mùa đông thời tiết ôn hòa.
Với thời tiết sắp tới lạnh hơn, Refinitiv dự báo nhu cầu khí tại 48 tiểu bang, gồm xuất khẩu sẽ tăng từ trung bình 93,3 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) trong tuần này lên 99,8 bcfd trong tuần tới.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ dự báo sản lượng và nhu cầu khí sẽ giảm trong năm 2020 và 2021 từ mức cao kỷ lục trong năm 2019 do các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus corona đã kiềm chế hoạt động kinh tế.
Bảng giá năng lượng thế giới sáng ngày 8/4/2020
 

Nguồn: VITIC/Reuters