Theo đó, đồng loạt các mặt hàng xăng, dầu đều tăng thêm 350 đồng một lít, kg so với kỳ điều hành trước. Cùng với điều chỉnh tăng giá xăng, nhà điều hành cũng tăng mức chi sử dụng Quỹ bình ổn giá với các mặt hàng này từ mức 0 đồng một lít, kg ở kỳ điều hành trước. Tuy nhiên, mức trích Quỹ (300 đồng một lít, kg) vẫn được giữ nguyên. Cụ thể, mức chi Quỹ bình ổn giá với xăng RON 92 tăng lên 414 đồng một lít , xăng E5 là 364 đồng một lít; dầu diesel sẽ có mức chi Quỹ 300 đồng một lít; dầu hoả 297 đồng một lít, còn dầu madut là 304 đồng một kg.

Sau các động thái điều chỉnh, giá xăng RON 92 phổ biến ở mức 17.583 đồng một lít; xăng E5 ở mức 17.382 đồng một lít. Dầu diesel không cao hơn 13.819 đồng một lít; dầu hỏa là 12.338 đồng một lít và dầu madut không quá 10.966 đồng một kg.Đây là đợt điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu thứ 8 từ đầu năm đến nay và là lần thứ 6 tăng giá xăng, dầu bán lẻ trong nước.
Lãnh đạo Petrolimex cho biết: Việc tăng giá xăng dầu lần này xuất phát từ thực tiễn diễn biến giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới trong chu kỳ tính giá, phù hợp với nguyên tắc xác định giá bán tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03.09.2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu (NĐ 83) và các văn bản hướng dẫn thi hành NĐ 83 của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
Quyết định về giá bán xăng dầu số 209/PLX-QĐ-TGĐ do Phó tổng giám đốc Petrolimex Nguyễn Văn Sự ký ban hành đã được gửi đến tất cả các đơn vị thành viên Petrolimex và báo cáo Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, Tổ liên ngành điều hành giá xăng dầu.
Các đơn vị thành viên Petrolimex khi ban hành quyết định giá bán lẻ xăng dầu trên hệ thống phân phối của mình phải gửi Quyết định giá đã ban hành về Sở Công Thương tỉnh/thành phố và Tập đoàn để báo cáo.

Thế giới
Giá dầu thế giới đã quay hướng giảm trong tuần này, sau ba tuần đi lên liên tiếp, giữa bối cảnh sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tiếp tục tăng cao, tạo thêm áp lực cho thị trường giữa lúc OPEC và một số nước khác nỗ lực hạn chế nguồn cung nhằm giúp giá “vàng đen" phục hồi.
Tuần này, giá dầu đã chứng kiến ba phiên mất giá liên tiếp, giữa bối cảnh thị trường đẩy mạnh bán tháo chốt lời sau khi trải qua kỳ nghỉ Lễ Phục Sinh kéo dài từ cuối tuần trước.
Ngoài ra, báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho hay, sản lượng dầu của Mỹ tại các mỏ đá phiến lớn có thể tăng lên 5,2 triệu thùng/ngày trong tháng 5/2017, cũng khiến các nhà đầu tư năng lượng thêm lo ngại về tình trạng dôi dư nguồn cung dầu toàn cầu.
Một số chuyên gia phân tích cho rằng việc các công ty tài chính đẩy mạnh đầu tư vào hoạt động sản xuất dầu mỏ là một trong những nguyên nhân có thể khiến sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ tiếp tục cao trong thời gian tới.
Việc hai nước thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) là Saudi Arabia và Kuwait phát đi tín hiệu rằng các quốc gia trong và ngoài OPEC, trong đó có Nga, có khả năng sẽ kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ đã giúp giá dầu Brent phục hồi trong phiên giao dịch ngày 20/4, song giá dầu ngọt nhẹ Mỹ tiếp tục đi xuống phiên thứ ba liên tiếp khi EIA cho biết lượng xăng dự trữ của Mỹ đã tăng thêm 1,5 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 14/4.
Tới phiên giao dịch cuối tuần ngày 21/4, giá dầu thế giới tiếp tục trở lại quỹ đạo giảm, khiến cho tuần giao dịch này trở thành tuần mất điểm mạnh nhất của cả hai loại dầu chủ chốt trong hơn một tháng qua.
Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 6/2017 giảm 1,09 USD (2,13%), xuống 49,62 USD/thùng. Đây là mức đóng cửa thấp nhất của loại dầu này kể từ ngày 29/3/2017 và cũng là lần đầu tiên trong hai tuần qua dầu WTI chốt phiên dưới mức 50 USD/thùng. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent giao cùng kỳ hạn cũng lùi 1,03 USD (1,9%), xuống 51,96 USD/thùng.
Báo cáo hàng tuần của công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho hay số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ trong tuần này đã tăng thêm 5 giàn, lên 688 giàn khoan, đánh dấu tuần tăng thứ 14 liên tiếp. Điều này càng dấy lên thêm lo ngại về tình trạng dư thừa nguồn cung dầu toàn cầu và sự hoài nghi về khả năng OPEC sẽ kéo dài chương trình cắt giảm sản lượng nhằm vực dậy giá dầu.
Theo hãng tin Anh Reuters, Nga sẽ thảo luận về việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng với OPEC vào ngày 24/5/2017, một ngày trước khi diễn ra cuộc họp của OPEC tại Vienna (Áo).
Tính chung cả tuần qua, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giảm 6,7% và giá dầu Brent hạ 7%. Đây là mức giảm mạnh nhất tính theo tuần của cả hai loại dầu này tính từ tuần kết thúc vào ngày 10/3.
Nguồn: VITIC tổng hợp/Petrolimex, ThoibaotaichinhVietnam.vn