Ngày 1/1 đánh dấu khởi đầu của hiệp ước giữa OPEC và một số nhà sản xuất ngoài OPEC để giảm sản lượng gần 1,8 triệu thùng mỗi ngày.

Bộ Năng lượng cho biết “nếu không phương hại tới các nghĩa vụ hợp đồng quốc tế, từ ngày 1/1/2017 công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA và các công ty con của họ sẽ thực hiện giảm khối lượng doanh số hợp đồng dầu thô chính của mình, tất cả phù hợp với các điều khoản và tình trạng đang tồn tại”.

Venezuela, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng tồi tệ nhất với sự sụt giảm trong thu nhập dầu thô kể từ giữa năm 2014, hiện nay chỉ sản xuất hơn 2,4 triệu thùng dầu và sản phẩm ngưng tụ mỗi ngày.

Bộ trưởng Dầu mỏ Eulogio Del Pino cho biết thỏa thuận sản lượng nên dẫn tới tái cân bằng trong tồn kho, sau đó ông dự báo dầu thô Brent nên giao dịch trong phạm vi từ 60 tới 70 USD/thùng và dầu thô của Venezuela trong khoảng 45 - 55 USD/thùng. Dầu thô của Venezuela giao dịch thấp hơn các loại dầu tiêu chuản khác do hàm lượng dầu nặng cao hơn của nó.

Tổng thống Nicolas Maduro cho biết ông sẽ sớm tham gia chuyến đi tới các quốc gia sản xuất dầu mỏ để hỗ trợ thỏa thuận OPEC.

Ông cho biết “tôi đang đề xuất một hệ thống mới, một công thức mới cố định các thị trường và giá dầu để cho phép ổn định, hài hòa, liên tục” ông không đưa ra chi tiết hành trình hay đề xuất đã lên kế hoạch.

Giá dầu đã tăng vọt 1,7% trong hôm 27/12, tiếp tục đợt tăng cuối năm với hỗ trợ từ dự đoán nguồn cung hạn chế khi thỏa thuận cắt giảm sản lượng lần đầu tiên giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC trong 15 năm có hiệu lực vào 1/1.

Dầu thô Brent tăng 94 cent hay 1,7% lên 56,10 USD/thùng.

Nguồn: VITIC/Reuters