Hiệp hội Các nhà thầu Khoan dầu Canada cho biết giá dầu thô Mỹ ổn định hơn sẽ dẫn tới số lượng giếng đã khoan tăng 31% thành 4.665 giếng vào năm tới từ ước tính 3.562 giếng vào cuối năm 2016.
Tổ chức này dự báo việc hoạt động sẽ tăng 21% thành 48.980 giếng trong năm 2017 nhưng mong đợi hạm đội này giảm 55 giàn khoan xuống 610 giàn.
Canada, nước có trữ lượng dầu thô lớn thứ ba thế giới, đã rất khó khăn bởi giá dầu toàn cầu giamr trong hơn hai năm nay, với các công ty giảm hàng tỷ vốn chi tiêu và sa thải hàng chục ngần lao động.
Tỉnh Saskatchewan được dự kiến dẫn dắt việc phục hồi. Tỉnh này là tỉnh sản xuất dầu thô lớn thứ hai của Canada sau Alberta. Sau khi mức độ sử dụng giàn khoan thấp kỷ lục năm 2016, hiệp hội này cho biết sẽ rất khó khăn cho năm 2017, nhưng cũng cảnh báo rằng tình trạng không rõ ràng về đường ống xuất khẩu dầu thô mới của Canada và việc xuất hiện thuế carbon từ chính quyền tỉnh và liên bang có thể rất kho để quốc gia này thu hút đầu tư trong dài hạn.
Chính quyền của Thủ tướng Justin Trudeau sẽ quyết định liệu có chấp thuận mở rộng đường ống Trans Mountain đến bờ biển British Columbia của công ty Kinder Morgan Inc trong những tuần tới không, một dự án đang đối mặt với sự phản đối gay gắt từ các nhà vận động môi trường.
Nguồn: VITIC/Reuters