Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/5 cho biết Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran và sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt mới. SHANA báo cáo Iran đã xuất khẩu 2,4 triệu thùng dầu thô và 300.000 thùng khí ngưng tụ trong tháng 5. Trong tháng 4 Iran đã xuất khẩu 2,6 triệu thùng.
Các khách hàng mua dầu của Iran không vội vàng cắt giảm khối lượng từ nước này. Các lệnh trừng phạt của Mỹ có khoảng thời gian 180 ngày để các nước nhập khẩu giảm dần mua.
Phần lớn xuất khẩu dầu thô của Iran sang châu Á (ít nhất 1,8 triệu thùng/ngày). Các chuyến hàng còn lại sang châu Âu và khối lượng này được các nhà phân tích và kinh doanh xem như dễ thay đổi bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Các nhà máy điện châu Âu vẫn thấy hiệp ước hạt nhân như một lựa chọn tốt nhất để ngăn chặn Tehran đạt được vũ khí hạt nhân và đã tăng cường những nỗ lực để cứu hiệp ước này.
Nhà lãnh đạo hàng đầu của Iran, Ayatollah Ali Khamenei cho biết các nhà máy điện châu Âu phải bảo vệ doanh số bán dầu mỏ của Iran khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ và tiếp tục mua dầu thô của Iran, nếu họ muốn Tehran vẫn tuân theo thỏa thuận hạt nhân này.
Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, Bijan Zanganeh cho biết trong tuần này rằng ông tràn đầy hy vọng rằng thỏa thuận với châu Âu sẽ truyền cảm hứng cho các khách hàng dầu mỏ tiềm năng khác của Iran.
Nguồn: VITIC/Reuters