Mỹ có thể xuất khẩu 2,3 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 6, trong đó 1,3 triệu thùng/ngày sẽ sang châu Á, theo ước tính của giám đốc điều hành các công ty xuất khẩu dầu chủ chốt của Mỹ. Số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy xuất khẩu dầu thô từ nước này đã đạt đỉnh điểm 2,6 triệu thùng/ngày trong hai tuần qua.
Khối lượng xuất khẩu kỷ lục khi sản lượng dầu thô của Mỹ đạt mức cao kỷ lục, gây áp lực cho giá dầu Mỹ thấp hơn dầu Brent hơn 9 USD/thùng trong ngày 28/5, chênh lệch cao nhất trong hơn 3 năm.
Chênh lệch này là cơ hội cho các nhà máy lọc dầu châu Á giảm nhập khẩu dầu thô nhẹ từ Trung Đông và Nga sau khi giá dầu Brent và vùng Vịnh chạm mức cao nhất trong nhiều năm.
Một khách hàng ở Đông Nam Á cho biết “chúng tôi đang đa dạng hóa nhiều khu vực khác. Nếu Saudi Aramco vẫn không giảm giá tháng tới và tiếp theo là công ty ADNOC, chúng tôi sẽ tăng nhập khẩu dầu thô của Mỹ”.
Tại châu Á, Trung Quốc dẫn đầu là Sinopec, nhà lọc dầu lớn nhất khu vực này là công ty tăng cường nhập khẩu dầu thô Mỹ nhiều nhất. Công ty này sau khi cắt giảm nhập khẩu từ Saudi Arabia, đã mua kỷ lục 16 triệu thùng dầu thô từ Mỹ (533.000 thùng/ngày) xuất trong tháng 6.
Nguồn theo dõi doanh số xuất khẩu của Mỹ sang châu Á cho biết Ấn Độ và Hàn Quốc là những khách hàng lớn nhất tại châu Á, mỗi nước đã tăng 6 tới 7 triệu thùng trong tháng 6. Tập đoàn Dầu Ấn Độ đã mua 3 triệu thùng trong đầu tháng này thông qua đấu thầu, trong khi Reliance Industries đã mua tới 8 triệu thùng dầu, mặc dù không rõ liệu các lô hàng này của Reliance sẽ được nạp hết trong tháng 6 hay không.
Nhập khẩu của Hàn Quốc được thúc đẩy bởi nhà lọc dầu hàng đầu SK Energy và GS Caltex. Tập đoàn lọc dầu CPC của Đài Loan cũng nhanh chóng tăng lên 7 triệu thùng được dỡ hàng vào tháng 6 và tháng 7.
Xuất khẩu của Mỹ sang Thái Lan sẽ tăng lên ít nhất 2 triệu thùng. Công ty dầu nhà nước PTT PCL nhận 1 triệu thùng dầu thô Midland, trong khi Thai Oil và Esso Thailand mua ít nhất mỗi công ty mua 500.000 thùng dầu thô Bakken.
Nhưng ngay cả nếu châu Á và châu Âu nhập thêm dầu thô của Mỹ, khối lượng xuất khẩu kỷ lục đang gây căng thẳng cho cơ sở hạ tầng xuất khẩu tại Mỹ, bị hạn chế bởi công suất vận chuyển của đường ống và tàu chở dầu.
Nguồn: VITIC/Reuters