Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA, nước này đã nhập khẩu khoảng 1,3 triệu thùng/ngày từ nhà xuất khẩu hàng đầu của OPEC trong tháng 2.
Quan chức này cho biết khi trả lời yêu cầu bình luận của Reuters về số liệu của EIA “xuất khẩu có thể thay đổi từ tuần này tới tuần khác, nhưng trung bình xuất khẩu trong tháng 3 sẽ giảm”. Xuất khẩu của Saudi Arabia được dự kiến vẫn quanh mức tháng 3 trong vài tháng tới. Ông đã lưu ý rằng số liệu xuất khẩu cho thấy xuất khẩu dầu của Saudi Arabia tăng trong tháng 1 và 2, nhưng số liệu xuất khẩu này là kết quả của các chuyến tàu nạp hàng trong tháng 11 và 12.
Saudi Arabia thực hiện cắt giảm sản lượng mạnh nhất sau thỏa thuận đạt được vào năm ngoái giữa OPEC và một số nhà sản xuất ngoài OPEC để giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày.
Giá dầu có xu hướng giảm trong hai tuần qua do những lo ngại rằng việc cắt giảm sản lượng của OPEC cho đến nay không làm giảm tồn kho dầu thô kỷ lục của Mỹ. Dầu thô Mỹ đã sụt giảm gần 10% kể từ 7/3 do các nhà đầu cơ giảm đặt cược giá dầu sẽ tăng. Chốt phiên ngày 23/3 giá dầu ngọt nhẹ WTI ở mức 47,7 USD/thùng.
Tồn kho dầu thô tại Mỹ, nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới, ở mức kỷ lục 533 triệu thùng trong tuần trước. Trong tuần này nhập khẩu của Mỹ từ Saudi Arabia bất ngờ tăng hơn 200.000 thùng/ngày thành 1,28 triệu thùng/ngày sau khi sụt giảm mạnh tuần trước đó.
Xuất khẩu của Saudi Arabia sang Mỹ dường như ảnh hưởng tới tồn kho tại Mỹ.
Tồn kho xăng đang giảm, những vẫn ở mức cao theo mùa.
Quan chức này cũng cho biết ông tin tưởng các nhà xuất khẩu khác vùng Vịnh sẽ làm theo và xuất khẩu dầu thô của họ sẽ giảm trong tháng 3 và sẽ tiếp tục giảm. Nhập khẩu từ Iraq và Kuwait giảm mạnh trong tuần tính tới 10/3 nhưng sau đó phục hồi mạnh trong tuần gần đây.
Nguồn: VITIC/Reuters