Công ty dầu quốc doanh PDVSA của Venezuela, liên doanh và các đối tác đã gửi 30 lô dầu thô sang Mỹ trong tháng 11/2018, theo số liệu của Reuters. Khối lượng dầu xuất khẩu thấp hơn 1,4% so với trong tháng 10/2018, nhưng cao hơn 1,5% so với tháng 11/2017.
Xuất khẩu dầu thô tổng thể của nước Nam Mỹ này đã giảm 21% trong năm nay với việc giảm sản xuất, rủi ro cơ sở hạ tầng, nỗ lực chiếm giữ tài sản của các chủ nợ trong khu vực Caribbean và vấn đề thanh toán liên quan tới các lệnh trừng phạt quốc gia này và PDVSA.
Tập đoàn năng lượng Valero là khách hàng Mỹ lớn nhất với dầu thô của Venezuela trong tháng 11/2018, tiếp sau là Citgo Petroleum của PDVSA và tập đoàn Chevron.
Nhà máy lọc dầu PBF, trong năm 2017 đã dừng mua trực tiếp từ PDVSA do bất đồng về hợp đồng sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ với nước Nam Mỹ này, trong tháng 11/2018 đã mua 2 lô dầu thô Venezuela từ công ty giao dịch Vitol.
Giữa tháng 11/2018, PDVSA đã khôi phục công việc tại một trong những bến cảng của cảng dầu Jose lớn nhất của nước thành viên OPEC này, nhưng dòng dầu từ khu vực dầu cực nặng Orinoco Belt đã sụt giảm trong tháng trước do một số bộ nâng cấp bảo dưỡng.
Doanh số dầu thô pha loãng (DCO) của PDVSA tăng một lần nữa so với tháng trước nhưng xuất khẩu dầu thô từ Petromanagas và các nhà nâng cấp Petro San Felix tại vành đai Orinoco bị dừng do các cơ sở này vẫn bảo dưỡng.
Trong tháng 10/2018, sản lượng dầu của Venezuela giảm xuống 1,17 triệu thùng/ngày, theo các nguồn thứ cấp. Quốc gia này không báo cáo số lượng của mình.
Lượng dầu thô xuất sang Mỹ đã giảm 18,5% trong năm nay so với cùng kỳ năm 2017. Những điểm tới khác của dầu thô Venezuela, gồm Ấn Độ và Trung Quốc cũng nhận ít dầu thô hơn từ PDVSA trong năm 2018.
Nguồn: VITIC/Reuters