Công ty dầu mỏ nhà nước PDVSA và liên doanh của họ đã gửi 475.165 thùng dầu mỗi ngày cho các khách hàng ở Mỹ trong tháng trước, giảm 36% so với một năm trước và giảm 12% so với tháng 10.
Nước Nam Mỹ này đã mất 1 triệu thùng/ngày trong sản lượng 4 năm qua và đã bơm chưa tới 2 triệu thùng/ngày vào tháng 10, theo số liệu chính thức báo cáo với OPEC.
Sự sụt giảm nhanh dẫn đến PDVSA phải yêu cầu thêm dầu thô từ liên doanh Orinoco Belt cho các nhà máy lọc dầu trong nước, ảnh hưởng tới khối lượng sẵn có để xuất khẩu và cũng thiệt hại tới dòng tiền mặt bằng ngoại tệ của PDVSA.
PDVSA đang tăng sản lượng dầu thô Hamaca từ liên doanh Petropiar với tập đoàn dầu mỏ Mỹ Chevron và sử dụng cho các nhà máy lọc dầu trong nước.
Kết quả, khối lượng dầu Hamaca xuất khẩu sang Mỹ giảm chưa tới 33.000 thùng/ngày trong tháng 11 từ mức trung bình 106.000 thùng/ngày vào năm ngoái.
Nhà máy lọc dầu của PDVSA tại Mỹ, Citgo Petroleum đã nhận 65.000 thùng dầu thô Venezuela mỗi ngày trong tháng trước so với các hợp đồng nguồn cung mà cho phép tăng tới 220.000 triệu thùng/ngày. Nhưng tập đoàn Valero Energy của Mỹ đã nhập khẩu dầu thô Venezuela lên tới 194.000 thùng/ngày trong tháng 11.
Các lệnh trừng phạt được áp đặt bởi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Venezuela, gồm cả nợ của PDVSA, đã ảnh hưởng tới khả năng các khách hàng của công ty này nhận được khoản tín dụng cần thiết để hoàn thành một số hàng nhập khẩu, do các ngân hàng tránh liên quan giao dịch với nước này.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết trong tháng trước rằng quốc gia 30 triệu dân sẽ cố gắng tái cấu trúc nợ nước ngoài đang phát triển. Trong những tuần tiếp theo, cơ quan tín dụng đã tuyên bố “vỡ nợ chọn lọc” do nước này và PDVSA không trả một số dịch vụ nợ của họ đúng hạn.
Nguồn: VITIC/Reuters