Nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai OPEC này đã hạn chế sản lượng trong năm nay như một phần của thỏa thuận giảm nguồn cung, mặc dù số liệu của OPEC cho thấy rằng cho tới tháng 3 Iraq đã cắt giam sản lượng ít hơn các thành viên khách như nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Saudi Arabia.
Xuất khẩu từ phía nam Iraq trong 19 ngày đầu tiên của tháng 4 đạt trung bình 3,1 triệu thùng/ngày, theo số liệu xuất khẩu được theo dõi bởi Reuters và bởi một nguồn tin trong ngành.
Số liệu đó là giảm so với tháng trước, khi xuất khẩu đạt trung bình 3,24 triệu thùng/ngày trong tháng 3.
Trong khi Iraq đã cắt giảm sản lượng, sự sụt giảm này trong tháng 4 cũng liên quan tới xuất khẩu giảm bởi một tàu chở dầu va chạm với cầu cảng do gió mạnh, việc sửa chữa sẽ được hoàn thành vào chủ nhật 23/4.
Nguồn tin cho biết “hoạt động sẽ trở lại vào cuối tuần này, vì thế xuất khẩu có thể tăng”. Iraq cho biết tai nạn này không ảnh hưởng tới xuất khẩu.
Các nhà kinh doanh đã hoài nghi về việc tuân thủ của Iraq với thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC. Trong các cuộc tranh luận năm ngoái họ đã tranh cãi rằng họ nên được miễn trừ do cần tiền mặt để chống lại quân IS. Thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC có hiệu lực từ 1/1/2017. Iraq đã tuyên bố cam kết và tuân thủ với thỏa thuận này.
Không thể rút ra kết luận chắc chắn về sản lượng từ số liệu xuất khẩu, do thỏa thuận giữa OPEC và các nhà sản xuất độc lập khác áp dụng cho sản lượng chứ không phải xuất khẩu.
Xuất khẩu của Iraq thường biến động hàng ngày, được phản ánh bởi thời tiết và các rào cản kỹ thuật.
Phần lớn dầu của Iraq được xuất khẩu qua các kho cảng phía nam. Khối lượng ít hơn được xuất khẩu từ phía bắc Iraq qua Ceyhan, Thổ Nhĩ Kỳ.
Xuất khẩu của phía bắc đạt trung bình 420.000 thùng/ngày từ đầu tháng 4 so với xuất khẩu của khu vực Kurdish khoảng 515.000 thùng/ngày trong tháng 3.
Nguồn: VITIC/Reuters