Một phần của sự sụt giảm này do nhu cầu giảm, khi lượng nhập khẩu của Ấn Độ có thể giảm xuống mức thấp nhất một năm sau một tranh chấp về việc trao hợp đồng một giếng khí đốt và đơn hàng của Nhật Bản giảm hơn một nửa từ tháng 4.
Iran cũng đưa khoảng 3 triệu thùng dầu trở lại vào kho chứa trong tháng 5, nhấn mạnh lượng dầu vẫn tồn tại trong thị trường này bất chấp thỏa thuận giữa OPEC và một số nhà sản xuất bên ngoài tổ chức này để cắt giảm sản lượng và tăng giá.
Lượng dầu thô xuất khẩu từ Iran được dự kiến đạt tổng cộng gàn 1,7 triệu thùng/ngày trong tháng 5, với gần 100.000 thùng/ngày được đưa vào kho chứa trên các tàu chở dầu. Chưa có số liệu xuất khẩu khí ngưng tụ, một loại dầu thô siêu nhẹ trong tháng 5.
Trong tháng 4, nước này được dự kiến xuất khẩu 1,8 triệu thùng dầu thô mỗi ngày và hơn 370.000 thùng/ngày khí ngưng tụ, giảm mạnh từ mức cao 6 năm gần 2,9 triệu thùng mỗi ngày đạt được trong tháng 2 với cả hai loại dầu này.
Trong tháng 3, Iran đã xuất khẩu khoảng 2,6 triệu thùng mỗi ngày cả dầu thô và khí ngưng tụ. Không có thùng dầu hay khí ngưng tụ nào được đưa vào kho trong tháng 3 và tháng 4.
Số liệu chính thức cho xuất khẩu tháng 2 là cao hơn đáng kể so với số liệu sơ bộ được công bố bởi Reuters và cho thấy Iran đã tận dụng việc được miễn trừ không phải cắt giảm sản lượng trong thỏa thuận của OPEC và một số nhà sản xuất ngoài OPEC.
Tuy nhiên, các khách hàng Ấn Độ đang cắt giảm nhập khẩu sau khi các nhà máy lọc dầu quốc doanh đồng ý cắt giảm giao dịch nhập khẩu hàng năm của họ với Iran khoảng 20%, đẩy áp lực lên Tehran trao chứng nhận lĩnh vực khí đốt Farzad B cho hiệp hội Ấn Độ.
Lượng xuất khẩu dầu thô và khí ngưng tụ sang Trung Quốc trong tháng này xuống mức thấp nhất 4 tháng với hơn 500.000 thùng/ngày.
Nguồn: VITIC/Reuters