Sản lượng dầu thô của Venezuela đã giảm mạnh kể từ năm 2012, trong bối cảnh thiếu đầu tư và chậm thanh toán cho các công ty dịch vụ dầu mỏ, đang ảnh hưởng tới xuất khẩu sang các khách hàng của PDVSA gồm cả Mỹ.
PDVSA và liên doanh của họ đã xuất 29 lô hàng dầu thô sang Mỹ trong tháng 6 so với 42 lô hàng trong tháng 5, giảm 29% về khối lượng xuất khẩu. So với xuất khẩu trong tháng 6/2016, số lượng này giảm 25%.
Khách hàng chính của Mỹ nhập dầu thô Venezuela trong tháng trước là công ty lọc dầu Valero Energy. Lượng dầu xuất sang Citgo Petroleum đã sụt giảm gần 66% so với tháng 5 xuống 68.400 thùng/ngày trong tháng 6.
Venezuela, thành viên của OPEC đang chịu đựng một cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị, trong đó các đối thủ của Tổng thống Nicolas Maduro đang kêu gọi ông đồng ý với cuộc bầu cử để thay thế ông.
Sản lượng thấp của PDVSA và những lo lắng của nhà máy lọc dầu thường xuyên đã buộc công ty này trong năm nay tăng nhập khẩu dầu thô và sản phẩm, trong bối cảnh những vấn đề tiền mặt dẫn tới việc trì hoãn thanh toán cho các nhà cung cấp và chủ nợ.
Đầu tuần trước công ty này đã cấp cho các công ty gồm Rosneft, Lukoil, Elemento Services và Helsinge một số hồ sơ dự thầu để mua hơn 15 triệu thùng nhiên liệu và khí ngưng tụ trong nửa cuối năm 2017.
Lượng dầu thô của Venezuela bán sang Mỹ tạm thời tăng trong tháng 4 lên 741.000 thùng/ngày, nhưng đã bắt đầu sụt giảm trở lại trong tháng 5. Trung bình trong nửa đầu năm 2017 lượng xuất khẩu là 650.685 thùng/ngày, ít hơn gần 8% so với cùng kỳ năm trước.
Nguồn: VITIC/Reuters