Trong 9 tháng đầu năm nay xuất khẩu đạt kim ngạch 1,73 tỷ USD, hay hơn gấp đôi cùng kỳ năm 2016, theo số liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia.
Nhưng tốc độ tăng trưởng đã chậm lại trong những tháng gần đây. Trong 7 tháng đầu năm xuất khẩu hơn gấp 4 lần cùng kỳ năm 2016.
Đà tăng trưởng đã mất phản ánh các vấn đề tại biên giới với Trung Quốc, khách hàng nhập khẩu than lớn nhất của Mông Cổ, đó là đã tạo ra một dẫy xe tải dài hàng 100 km trong sa mạc Gobi.
Các mỏ than trong sa mạc đang có kế hoạch tăng sản xuất do nhu cầu mạnh hơn từ Trung Quốc sau khi đóng cửa các mỏ tại đó và cấm nhập khẩu than từ Triều Tiên và các cảng nhỏ hơn.
Xuất khẩu mạnh mẽ của Mông Cổ trong nửa đầu năm giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 5,3% so với một năm trước.
Dale Choi, một nhà phân tích và giám đốc của tổ chức Altan Bumba Financial Group cho biết sự phục hồi trong xuất khẩu than năm nay đang thúc đẩy sự phục hồi kinh tế. Hiện nay Choi nói “giải pháp là giải quyết cơ sở hạ tầng và nút thắt cổ chai biên giới, giá ưu đãi cho Trung Quốc và căng thẳng địa chính trị giữa Mông Cổ, Nga và Trung Quốc”.
Bộ Ngoại giao Mông Cổ đang làm việc từ tháng 8 để cải thiện hải quan kiểm tra kỹ hơn các hàng hóa vận chuyển ở biên giới sau khi các quan chức Trung Quốc phát hiện ra bất thường trong các lô hàng.
Trong 9 tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu của Mông Cổ tăng 37,5% so với một năm trước đạt 4,58 tỷ USD - trong số đó than chiếm 38%. Thặng dư thương mại 1,5 tỷ USD cao hơn 64% so với cùng kỳ năm 2016.
Mông Cổ đang đợi giải ngân khoảng 38 triệu USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF sau khi sự cải tổ chính phủ đã làm trì hoãn thanh toán. Hồi đầu năm nay IMF đã chấp thuận một gói cứu trợ kinh tế 5,5 tỷ USD để giảm áp lực nợ duy trì sự ổn định trong đồng nội tệ.
Nguồn: VITIC/Reuters