Ngày hôm qua, giá USD giao dịch ở mức 22.515 đồng, cao hơn 2,8% so với mức tỷ giá bình quân liên ngân hàng 21.890 đồng mà NHNN niêm yết. Dẫu vậy mức giá này vẫn nằm trong biên độ cho phép bởi từ 19/8/2015 tỷ giá được biến động trong biên độ 3%.

Trên thị trường thế giới, tháng trước USD đã tăng giá so với 22/24 đồng tiền của các thị trường đang nổi bởi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất vào tháng 12, làm tăng nhu cầu sở hữu đồng bạc xanh.

Bloomberg dẫn lời ông Ngô Long đến từ Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, dịp cuối năm thường gây áp lực lên tỷ giá bởi đây là thời điểm cận Tết nguyên đán nên nhu cầu USD thanh toán cho các hợp đồng nhập khẩu tăng cao. Thêm vào đó, kinh tế Trung Quốc đang tăng chậm lại trong khi giao dịch hàng hóa đang ở mức thấp nên nhiều người bắt đầu nắm giữ USD.

Trong khi đó ông Terence Mahony, phó chủ tịch Tập đoàn VinaCapital tại Tp. Hồ Chí Minh thì cho rằng, dù tiền đồng đang chịu áp lực giảm giá nhưng những người tham gia thị trường chớ vội hoang mang bởi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tiếp tục giữ tỷ giá ổn định đến cuối năm. “Nhưng đến năm sau thì câu chuyện lại khác. NHNN có thể sẽ phá giá tiền đồng”, ông nói.

Hôm 11/8, việc Trung Quốc hạ giá Nhân dân tệ đã khiến NHNN phải nới biên độ dao động của tỷ giá VND/USD từ 1% lên 2% vào ngày 12/8, và tăng tiếp lên 3% vào ngày 19/8 kết hợp với tăng tỷ giá tham chiếu thêm 1%. Trước đó vào tháng 1 và tháng 5/2015, NHNN cũng đã có 2 lần điều chỉnh tỷ giá, mỗi lần 1%.

Trở lại với nhận định của ông Long đến từ VCSC, ông cho rằng sẽ không có việc phá giá tiền đồng từ nay đến cuối năm trừ khi Trung Quốc có động thái thay đổi tỷ giá. “Nếu Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ thì Việt Nam có thể sẽ có phản ứng. Trái lại, sẽ không có rủi ro nào khác về việc điều chỉnh tỷ giá trong năm nay vì tôi không hề thấy có bất kỳ sức ép nào” - đại diện đến từ VietCapital nói đồng thời dự báo năm sau tỷ giá sẽ tăng khoảng 2%.


Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg