Cơ quan Phát triển Xuất khẩu thủy sản (MPEDA) của Ấn Độ và chính quyền bang Andhra Pradesh đã lên kế hoạch tăng cường nuôi thủy sản nhằm tăng kim ngạch xuất khẩu trong 5 năm tới.

Chủ tịch MPEDA Leena Nair cho biết Thống đốc bang Andhra Pradesh N. Chandrababu Naidu cam kết sẽ phát triển và mở rộng các cảng để tăng cường sản xuất thủy sản.

Cũng theo bà Nair, MPEDA đã thông qua Trung tâm nuôi trồng thủy sản Rajiv Gandhi (RGCA) lên kế hoạch đào tạo nông dân nuôi các loại thủy sản có thể tăng sản lượng nhanh.

Vào tháng trước, chính quyền bang Andhra Pradesh đã ban hành lệnh cho phép nuôi cá rô phi, một loài cá được cải tiến gen tại bang này.

Ông Manmohan Singh cho biết chính quyền bang đã có kế hoạch nuôi cá và tôm, trị giá khoảng 650 tỉ rupi trong 5 năm tiếp theo. Bang Andhra Pradesh đã góp 25% giá trị xuất khẩu các sản phẩm thủy sản xuất khẩu của Ấn Độ. "Chúng tôi có kế hoạch phục hồi các trại giống và các bể nuôi bỏ hoang" ông cho biết.

"Mục tiêu tập trung vào nghiên cứu và xuất khẩu để cải thiện tình hình tài chính quốc gia. Andhra Pradesh với nguồn lợi cá, cua và tôm dồi dào có thể khai thác nhu cầu lớn trên thị trường quốc tế. Chúng tôi kêu gọi nông dân triển khai những đề xuất của chính phủ và thực hiện các phương pháp khoa học để sản xuất giống sạch bệnh" Bà Nair cho biết.

Nguồn: Vietfish