(VINANET) – Ngân hàng ANZ cắt giảm dự báo giá kim loại công nghiệp trong năm nay khoảng 19% do lo ngại rằng những khó khăn kinh tế vẫn tiếp tục ở Trung Quốc, nước tiêu thụ lớn nhất thế giới.

Các nhà chiến lược hàng hóa Danial Hynes và Victor Thianpiriya cho biết trong một báo cáo phát hành hôm 5/2, ngân hàng này đã giảm ước tính cho cả đồng và thiếc 19%, thiếc và chì giảm mỗi loại 17%.

Ngân hàng này cho biết “với khả năng tăng trưởng kinh tế tại Trung Quốc tiếp tục yếu, làn sóng giảm giá đối với các thị trường kim loại cơ bản không thể giảm bớt”. “Các kim loại cơ bản không thể có bất cứ giai đoạn ổn định nào trên những mức hiện nay trong nửa đầu năm 2015”.

Triển vọng đã sửa đổi của ngân hàng này sau khi số liệu trong tuần này nhấn mạnh lo ngại về suy thoái kinh tế ở Trung Quốc. Một đánh giá chính thức về lĩnh vực sản xuất của nước này đã ghi nhận thu hẹp lần đầu tiên trong hơn hai năm và một số liệu về lĩnh vực dịch vụ cho thấy tốc độ phát triển yếu nhất trong 6 tháng. Năm ngoái Trung Quốc đã tăng trưởng ở tốc độ chậm nhất kể từ năm 1990 do chính phủ này tập trung vào cải cách thị trường thay cho tăng trưởng nóng.

ANZ đã giảm dự báo giá đồng năm nay xuống 5.850 USD/tấn, so với 7.263 USD/tấn và giảm triển vọng đối với nickel xuống 17.625 USD/tấn so với mức 21.112 USD/tấn.

Giá đồng giao sau ba tháng trên sàn giao dịch kim loại London giảm 1,3% xuống 5.657,5 USD/tấn tại Hong Kong. Kim loại này đã giảm 11% trong năm nay.

Nhu cầu hàng hóa quan trọng bất ngờ giảm trong năm 2014 và có thể tiếp tục trong năm 2015 trong khi chính quyền vẫn tập trung vào cải cách kinh tế khó khăn.

Trong khi ANZ cắt giảm ước tính giá nickel, ngân hàng này dự báo kim loại này được sử dụng làm thép không gỉ sẽ tăng khoảng 19% so với giá hiện nay ảnh hưởng toàn diện lệnh cấm xuất khẩu quặng của Indonesia trong năm nay. Các nhà sản xuất gang nickel của Trung Quốc sẽ vật lộn để bổ sung kho dự trữ với quặng từ Philippines do các mỏ đóng cửa và giảm chất lượng quặng.

Công ty Sumitomo Metal Mining Co cho biết sản lượng của Trung Quốc sẽ giảm 15% so với năm trước xuống 365.000 tấn trong năm nay. Giá thiếc tại London đã giảm 2,1% xuống 14.805 USD/tấn.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters