(VINANET) – Hãng thông tấn nhà nước MENA cho biết BP có kế hoạch đầu tư 1,5 tỷ USD trong năm nay để tăng sản lượng khí đốt tự nhiên tại Ai Cập, nơi đã bị thiệt hại bởi một cuộc khủng hoảng năng lượng sau ba năm bất ổn chính trị.

Giám đốc công ty khí tự đốt tự nhiên nhà nước Ai Cập (EGAS) Khaled Abdel Badie cho biết nước này đang tìm cách tăng 2,5 tỷ USD để kiểm soát nhập khẩu khí đốt tự nhiên cho đến khi cuối tháng 12. Các đại diện BP đã không bình luận ngay.

Ai Cập cần nhập khẩu khí tự nhiên đã hóa lỏng (LNG) để chạy nhà máy phát điện bù đắp cho thiếu hụt do sản lượng khí đốt trong nước sụt giảm, một vấn đề nhạy cảm đang đợi tổng thống mới, người sẽ được bầu trong ngày 26-27/5.

Cựu tư lệnh quân đội Abdel Fattah al-Sisi, người được dự kiến chiến thắng trong cuộc bầu cử, đã cho thấy ông sẽ thận trọng tiếp cận các vấn đề năng lượng của Ai Cập, cho biết chính phủ này không thể thoát khỏi các khoản trợ cấp tốn kém.

Nhu cầu điện cao nhất trong mùa hè, khi người dân Ai Cập chạy điều hòa nhiệt độ cả ngày và đêm. Nhưng thiếu khí đốt đã gây ra mất điện, ngay cả trong mùa đông năm nay là lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters