Qua khảo sát thị trường tại Cà Mau cho thấy, bắt đầu từ 9/2, tôm khô ở các điểm chợ trung tâm thành phố Cà Mau tăng giá mạnh. Cụ thể: tôm khô loại 1 có giá 1,2 triệu đồng/kg tăng lên 1,5 triệu đồng /kg; tôm khô loại 2 giá từ 1 triệu đồng/kg tăng lên 1,3 triệu đồng/kg.

Tại đại lý bán tôm khô Liêm Biển, đường Phan Bội Châu, phường 7, thành phố Cà Mau, người đến mua tôm khô phải đứng chờ cả giờ mới mua được, mặc dù ở đây lúc nào cũng có trên 10 nhân viên thường trực nhưng vẫn không kịp bán. N goài đại lý bán tôm khô Liêm Biển, thành phố Cà Mau còn có 2 điểm bán tôm khô tại trung tâm chợ phường 2 cũng đông nghẹt người mua, giá cả cũng tăng như nhau.

Theo dự báo, giá tôm khô Tết năm nay sẽ còn diễn biến theo chiều hướng tăng nhưng với mức giá bán ra như hiện nay thì mỗi ki lô gam tôm khô đã tăng hơn cùng kỳ là 300.000 đồng. Mặc dù giá tăng mạnh như vậy nhưng có lẽ người tiêu dùng chấp nhận vì thực tế là năm nay tôm khô cung ứng ra thị trường không đáp ứng được nhu cầu.

Chủ một đại lý bán tôm khô ở thành phố Cà Mau cho biết, năm trước ông chuẩn bị 7 tấn tôm khô, năm nay dù đã chuẩn bị từ nửa năm nhưng khả năng cung ứng chỉ đạt khoảng từ 4 đến 5 tấn, trong khi sức mua năm nay của người tiêu dùng cao hơn so năm trước.

Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau cho biết, giá cả thị trường Tết năm nay tất cả đều tăng, nhưng tăng nhẹ. Riêng tôm khô, cá khô tăng mạnh phản ánh đúng với quy luật cung - cầu, không có hiện tượng đầu cơ nâng giá để trục lợi bất chính. Tuy nhiên, Sở Công Thương sẽ theo dõi và quản lý chặt chẽ và sẽ xử lý ngay những trường hợp đầu cơ nâng giá để trục lợi.

Theo Giám đốc Sở Công Thương  Cà Mau, tôm khô năm nay tăng giá chủ yếu là do sản lượng năm nay thấp hơn năm trước 30%. Nguyên nhân là thiếu nguồn tôm nguyên liệu dùng để làm tôm khô, trong khi năm nay tôm khô Cà Mau được người dân nhiều địa phương khác ưa chuộng, đổ xô nhau về mua, trong đó có nhiều Việt kiều mua mang ra nước ngoài để làm quà tặng người thân.

Nguồn: TTXVN