-         Các nhà phân tích thấy vụ cà phê arabica của Brazil phong phú

-         Nguồn cung đường xen vụ thắt chặt tại Brazil

-         Vụ cacao Tây Phi dự kiến dồi dào

(VINANET) – Giá cà phê arabica kỳ hạn trên sàn ICE giảm trong hôm thứ sáu, gần mức thấp 33 tháng do tồn trữ được chứng nhận tăng lên mức cao ba năm và các đại lý tập trung vào sự chênh lệch đang thu hẹp của thị trường này với thị trường robusta trên sàn Liffe, trong khi đường thô quay lại tăng.

Giá cacao trên sàn ICE giảm trong sự biến động đè nặng bởi kỳ vọng sản lượng vụ cacao phụ của Tây Phi phong phú trong khi chênh lệch của hợp đồng tháng 5/tháng 7 tiếp tục tăng do mức phạt phân loại mới có hiệu lực đối với hợp đồng giao tháng 7.

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE giảm 2,15 cent hay 1,5% giao dịch ở mức 1,3750 USD/lb, mức đóng cửa thấp nhất của loại hợp đồng này kể từ tháng 6/2010. Mức thấp nhất của phiên này đạt 1,3715 USD.

Thị trường này vẫn trong xu hướng giảm giá trong nhiều tháng, đè nặng bởi kỳ vọng của một vụ có sản lượng lớn và sản lượng của Colombia phong phú, trong khi người trồng tiếp tục phân phối tới tàu, với tồn trữ được chứng nhận trên sàn ICE tăng lên gần 2,74 triệu bao 60 kg vào 14/3, mức cao nhất trong ba năm.

Sự chênh lệch giữa hai thị trường cà phê ICE và Liffe đã thu hẹp xuống mức thấp nhất trong 4 năm, giảm chỉ dưới 40 cent/lb trong ngày giao dịch.

Giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn Liffe đóng cửa tăng 29 USD hay 1,3% lên mức 2.192 USD/tấn, củng cố từ mức giảm của phiên trước sau khi lên mức cao nhất đối với hợp đồng giao sau hai tháng kể từ tháng 10/2012 ở mức 2.216 USD.

Thời tiết khô hạn tại Việt Nam kết hợp với nông dân giữ lại nguồn cung giúp giá tăng, củng cố thị trường robusta, tuy nhiên các báo cáo những cơn mưa có thể làm giảm giá.

Giá đường thô kỳ hạn tháng 5 bắt đầu yếu tuy nhiên sau đó quay lại tăng 0,05 cent hay 0,3% lên mức 18,89 cent/lb.

Giá đường được hỗ trợ bởi nguồn cung xen vụ thắt chặt, thuế ethanol dự kiến cắt giảm và nguy cơ vận tải chậm trễ để xuất khẩu đường tại nhà xuất hàng đầu Brazil.

Nick Penney tại công ty môi giới Sucden Financial cho biết “chúng tôi thấy thời tiết thuận lợi đối với cây mía hiện nay và vận tải đang được nới lỏng”. “Với giá tương lai tăng tới những mức kháng cự và giá đường vật chất chỉ ở mức chênh lệch nhẹ với hợp đồng kỳ hạn tháng 5 ở New York chúng tôi nghi ngờ mức thấp hơn của phạm vi này sẽ được thử nghiệm sớm”

Mức cộng của đường thô tại cảng Maceio phía bắc của Brazil là thấp hơn Santos, nơi đang đối mặt với nguy cơ nút thắt cổ chai và phân phát cho khu vực trồng chính phía nam trung tâm, nơi nguồn cung bị hạn chế hiện nay.

Giá đường trắng kỳ hạn tháng 5 trên sàn Liffe đóng cửa tăng 2,20 USD hay 0,4%  lên mức 539,40 USD/tấn, giảm bớt mức tăng trước đó ở mức 544.00 USD, mức cao nhất đối với hợp đồng giao ngay kể từ 6/11/2012.

Giá cacao kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE đóng cửa giảm 15 USD hay 0,7% xuống mức 2.115 USD/tấn sau khi phục hồi từ mức thấp 9 tháng 2.034 USD chạm tới hôm 7/3.

Các đại lý cho biết một sự bắt đầu chậm được dự kiến với vụ cacao Tây Phi tháng 4 tới tháng 9 đã hỗ trợ giá phục hồi, mặc dù nó đã được củng cố hiện nay.

Sự chênh lệch của hợp đồng tháng 5 và tháng 7 tiếp tục tăng. Người trong ngành đã lưu ý người mua hợp đồng tháng 7 khi chất lượng của hạt được chứng nhận trao đổi được dự kiến tăng do sự trừng phạt mới trong khi có lo ngại số lượng lớn hạt chất lượng thấp được phân phối trong tháng 5.

Giá hợp đồng tháng 5 trên sàn Liffe giao dịch giảm 14 pound hay 1% xuống mức 1.427 pound/tấn.

Bơ cacao được bán ở mức thấp nhất kể từ tháng 11 trong tuần này tuy nhiên các nhà nghiền bột lưu ý việc mua vào những phút cuối từ các nhà sản xuất sô cô la trước lễ Phục Sinh, trong khi nhu cầu từ Trung Đông giữ giá bột cacao ổn định.

Reuters