-         Thời tiết khô hạn gây thiệt hại cho vụ cà phê của Brazil

-         Mức cộng của cà phê Hoa Kỳ tăng do nấm roya

-         Đường trắng kỳ hạn tháng 3 trên sàn Liffe phân phối tổng cộng 236.850 tấn

(VINANET) – Cà phê arabica kỳ hạn trên sàn ICE tăng trong một phiên giao dịch biến động hôm thứ sáu 14/2, tăng tuần thứ ba liên tiếp, do các thương nhân đã lo lắng về thiệt hại cho cây trồng tại Brazil bởi một đợt mưa đầu tiên rất cần thiết tại nơi đây.

Giá đường kỳ hạn tại New York và London giảm trở lại do những cơn mưa tại Brazil đã làm giảm lo lắng về cây trồng tại nước này, và nguồn cung thế giới đang dư thừa đè nặng.

Cacao kỳ hạn tại New York và London cả tăng và giảm nhưng gần đỉnh cao hai năm rưỡi trong tuần trước do khả năng tình trạng thời tiết El Nino làm phục hồi lo lắng về thâm hụt toàn cầu.

Hợp đồng cà phê arabica kỳ hạn tháng 5, hợp đồng tháng thứ hai trên sàn ICE tăng 0,35 cent hay 0,2% chốt phiên tại 1,423 USD/lb sau khi giao dịch theo hai chiều trong phiên này. Hợp đồng tháng thứ hai này đã tăng tuần thứ ba liên tiếp, với đà tăng chậm lại do nhà sản xuất bán ra đã thu hút một số nhà đầu tư mua vào.

Các thị trường hàng hóa mềm trên sàn ICE đóng cửa hôm thứ hai 17/2 và mở cửa lại vào hôm thứ ba.

Các đại lý cho biết sẽ là rất khó khăn cho đến khi vụ thu hoạch tiếp cận thiệt hại vụ cà phê tới của Brazil kể từ khi thời tiết khô hạn không theo mùa gần đây, mặc dù dự báo mưa được thấy làm giảm thiệt hại cho cây trồng.

Ngay cả khi giá đảo chiều đóng cửa tăng do mưa khởi đầu chậm chạp tại vành đai cà phê và tiếp tục lo ngại về thiệt hại đã tồn tại hạn chế việc bán ra.

Trong khi tại thị trường vật chất, các đại lý cho biết có hoạt động bán ra từ Brazil, tận dụng thuận lợi của đợt tăng giá do thời tiết bắt đầu khoảng hai tuần trước.

Trong tuần trước một hợp tác xã của Brazil cho biết thời tiết khô trong 6 tuần qua đã gây ra tổn thất 30% tới vụ năm 2014.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 5 trên sàn Liffe đóng cửa giảm 16 USD hay 0,9% chốt phiên tại 1.806 USD/tấn.

Giá cà phê arabica có năm thứ ba liên tiếp trong năm 2013 do nguồn cung vượt trội đè nặng. Mặc dù vậy mức cộng của Hoa Kỳ tăng vọt do nguồn cung của cà phê chất lượng cao Trung Mỹ tụt giảm và khơi lại lo ngại về thiệt hại từ bệnh gỉ lá cà phê.

Mưa quay lại Brazil đã gây áp lực cho giá đường kỳ hạn, kết thúc tuần giảm giá, sau khi có sự phục hơn mạnh hơn cà phê kỳ hạn.

Tại New York, đường thô kỳ hạn tháng 3 đã giảm 0,03 cent hay 0,2% đóng cửa tại 15,63 cent/lb.

Hợp đồng đường trắng kỳ hạn tháng 5 trên sàn Liffe, đã giảm 1,7 USD hay 0,4% xuống 441,5 USD/tấn.

Đường trắng kỳ hạn tháng 3 trên sàn Liffe phân phối 236.850 tấn hay 4.737 lô, phù hợp với dự đoán của thị trường.

Hợp đồng giao ngay tại London phá vỡ dưới 400 USD/tấn tháng trước lần đầu tiên kể từ 2009 do nhu cầu được yếu và nguồn cung vượt trội đè nặng.

Các đại lý đợi kế hoạch của Ấn Độ rõ ràng hơn nữa để hỗ trợ ngành mía đường trong nước, một hành động được dự kiến để tăng xuất khẩu của nước này.

Cacao kỳ hạn tháng 5 trên sàn Liffe giảm 3 pouns hay 0,2% đóng cửa tại 1.855 pound/tấn, dưới đỉnh 1.871 pound hôm thứ tư, mức cao nhất đối với hợp đồng tháng thứ hai kể từ tháng 9/2011.

Hợp đồng cacao kỳ hạn tháng 5 trên sàn ICE tăng 9 USD hay 0,3% chốt phiên tại 2.967 USD/tấn, trước đó đã đánh dấu mức cao 2 năm rưỡi 2.977 USD.

Đồng bảng Anh tăng giá so với đồng đô la đè nặng lên thị trường London, khuyến khích bán ra của các hàng hóa giao dịch bằng bảng Anh.

Mặc dù vậy, giá ở tại London và New York được củng cố do khả năng tình trạng El Nino khuấy động lo lắng về tổn thất mùa vụ tại Bờ Biển Ngà đối với một thị trường dự kiến là thâm hụt một năm nữa.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters