(VINANET) – Mức cộng của cà phê Việt Nam với giá kỳ hạn London thu hẹp trong hôm 23/7 và nông dân, người đã giữ lại nguồn cung đã sẵn sàng bán cà phê do giá robusta toàn cầu tăng.

Mức cộng của robusta loại 2, 5% hạt đen và vỡ đã giảm xuống 70 đến 80 USD/tấn với hợp đồng kỳ hạn tháng 9 của London, mức cộng đã tăng lên mức cao gần hai năm 110 đến 130 USD một tuần trước đó.

Khối lượng bán ra nhiều hơn từ Việt Nam, nước sản xuất robusta hàng đầu thế giới, sẽ giúp duy trì nguồn cung toàn cầu trong những tháng tới của loại được sử dụng cho cà phê hòa tan.

Giá robusta kỳ hạn tháng 9 trên sàn Liffe chốt phiên giảm 24 USD hay 1,2% xuống 1.944 USD/tấn, củng cố sau khi tăng gần đây, giá của hợp đồng giao sau hai tháng đã tăng hơn 15% từ giữa tháng 6 tới thứ sáu tuần trước.

Một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết “giá đang tăng, cả nông dân và nhà xuất khẩu muốn bán hiện nay”. Một người khác cho biết nhu cầu không cao do cà phê của Việt Nam kém cạnh tranh so với của Indonesia.

Một đại lý tại Singapore cho biết “cho đến nay chúng tôi không mua nhiều cà phê Việt Nam. Chúng tôi đang cố gắng mua nhiều hơn từ Indonesia. Ở đó vẫn rẻ hơn”

Robusta của Việt Nam đã tăng khoảng 2% trong tuần qua, lên mức cao 41.000 đồng/kg trong hôm nay tại Đắc Lắc, tỉnh trồng cà phê lớn nhất của đất nước.

Các thương nhân tuần trước đã giảm dự báo lượng cà phê xuất khẩu trong tháng 7 xuống 70.000 đến 80.000 tấn, thấp hơn khối lượng xuất khẩu trong tháng 6.

Xuất khẩu trong tháng 6 đứng ở mức 88.000 tấn, giảm 37% so với cùng tháng năm trước.

Reuters