Từ đầu năm 2014 đến nay, hai mặt hàng thủy sản chủ lực cá tra và tôm luôn hút hàng, giá tăng mạnh, nguồn cung không đủ.

Liên tục mấy năm qua, nông dân nuôi cá tra và tôm sú ở ĐBSCL gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh và giá cả bấp bênh khiến người nuôi thua lỗ, treo ao. Nhưng từ đầu năm 2014 đến nay, hai mặt hàng thủy sản chủ lực này luôn hút hàng, giá tăng mạnh, nguồn cung không đủ.

Hiện tại, giá cá tra nguyên liệu được các DN ở các tỉnh ĐBSCL thu mua từ 24.500 – 25.000 đ/kg. Nếu so với giá thành thả nuôi thì nông dân có lãi từ 1.500 -2.000 đ/kg. Thế nhưng, do thua lỗ triền miên trong nhiều năm qua nên người nuôi treo ao khá nhiều, nay dù giá cá tăng nhưng chẳng có bao nhiêu nông dân được hưởng lợi.

Theo nhận định chung của các DN XK cá tra ở ĐBSCL thì thị trường XK cá tra đang có dấu hiệu tốt lên, nên nhu cầu cá nguyên liệu sẽ tăng cao nhằm đáp ứng đơn đặt hàng. Mặc dù nhiều DN cũng đã chủ động xây dựng vùng nuôi cá nguyên liệu cho mình, nhưng không đủ đáp ứng, phần đông vẫn phải phụ thuộc vào việc thu mua cá của dân là chính. Cũng chính vì vậy đã kéo giá cá tra ở ĐBSCL đang tăng lên từng ngày.

GĐ Sở NN-PTNT Đồng Tháp, cho biết là tỉnh có sản lượng cá tra hàng năm cao nhất ở ĐBSCL, với gần 2.000 ha mặt nước thả nuôi. Tuy nhiên, do mấy năm qua giá cá tra quá bấp bênh dẫn đến thua lỗ, nhiều diện tích bị treo ao hoặc chuyển sang nuôi đối tượng khác nên sản lượng bị sụt giảm, thiếu cá nguyên liệu. Giờ giá cá bất ngờ tăng mạnh khiến không ít nông dân cảm thấy nuối tiếc.

Do chưa vào vụ thu hoạch nên nguồn tôm nguyên liệu ở ĐBSCL rất khan hiếm, giá liên tục tăng cao

Theo nhận định của các DN chế biến XK tôm thì tình hình giá tôm nguyên liệu sẽ còn căng thẳng từ 1-2 tháng nữa mới có thể hạ nhiệt, khi nông dân bước vào vụ thu hoạch mới.

Hiện tại, các DN ở Đồng Tháp đều chủ động được khoảng 60% nguồn cá nguyên liệu bằng hình thức tự đầu tư nuôi hoặc mướn nông dân nuôi gia công, số còn lại phải mua của dân.

Việt Nam là nước XK cá tra hàng đầu thế giới nhưng thời gian qua ngành cá tra còn tồn tại qúa nhiều bất ổn. Có đến 98% sản lượng cá tra nuôi là phục vụ chế biến XK, giá bán của ta cho đối tác chỉ ở mức 3,5 USD/kg nhưng khi đến tay người tiêu dùng ở nước ngoài lên đến 5-6 USD/kg. Trong khi đó nông dân nuôi cá tra ở ĐBSCL muốn lãi 1.000 đ/kg lại rất khó, đến khi giá tăng cao lại không có cá để bán.

Tương tự, giá tôm nguyên liệu ở ĐBSCL cũng tăng rất mạnh từ sau Tết cho đến nay, do mới vào vụ thả nuôi, diện tích thu hoạch chưa nhiều. Cụ thể, tại các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, tuần qua giá tôm sú nguyên liệu loại 20 con/kg đã tăng thêm khoảng 10.000 đ/kg, lên mức 305.000 - 310.000 đ/kg. Loại 30 con cũng tăng lên mức 250.000 đ/kg và 230.000 đ/kg đối với tôm loại 40 con/kg.

Không chỉ tôm sú mà tôm thẻ trân trắng (TCT) cũng tăng giá rất mạnh. Chỉ trong vòng 10 ngày trở lại đây, giá tôm TCT đã đồng loạt tăng thêm từ 11.000 - 14.000 đ/kg, đẩy mức giá thu mua lên 154.000 đ/kg loại 60 con/kg. Loại 80 con ở mức 137.000 đ/kg, thậm chí loại 100 con cũng tăng tới 120.000 đ/kg.

Nguồn:tintucnongnghiep.com