Các công ty chế biến thủy sản Trung Quốc đang gặp khó khăn khi kinh doanh ở thị trường trong nước và đang quay trở lại với các thị trường trên thế giới. Nguyên nhân là do chi phí tài chính và hậu cần trong nước ngày một tăng.

Nguồn lợi thủy sản khai thác tự nhiên của nước này cũng đang dần cạn kiệt do vậy các nhà chế biến thủy sản trong nước ngày càng phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu NK như cá ngừ và cá thu.

Ningbo, một trong những trung tâm chế biến cá ngừ lớn nhất ở Trung Quốc, báo cáo kết quả XK cá ngừ trong quý I/2014 đạt 45.945 tấn, giảm 5,2% so với quý trước đó tuy nhiên vẫn tăng 3,18% so với cùng kỳ năm 2013.

Trong quý I/2014, Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 thị trường NK lớn nhất thủy sản của Ningbo trong khi XK sang Hồng Kông và Malaysia tăng trưởng mạnh nhất lần lượt đạt 106,6 triệu USD và 82 triệu USD. XK sang Thái Lan giảm 51,6%.

Theo Hiệp hội ngành thủy sản Ningbo, các công ty thành viên của hội đã đầu tư nhiều vào công nghệ mới trong thập kỷ qua và tạo được sức cạnh tranh trên thế giới tuy nhiên chi phí sản xuất trong nước tăng đã làm giảm đáng kể lợi nhuận.

Nguồn: Vasep