Khoảng một tháng nay, chuối già và chuối xiêm được thu mua tại vườn chỉ với giá 30.000 – 40.000 đ/chục nải, giảm 40.000 – 60.000đ/chục nải so với cùng kỳ năm trước.

Hàng năm, cứ vào thời điểm từ tháng 1 – 5 (âm lịch) là mùa cao điểm để thương lái đi gom hàng, sau đó cung ứng cho các vựa rồi đóng thùng XK. Vì thế chuối vào thời điểm này tăng giá mạnh. Tuy nhiên, hiện đang vào vụ nhưng các hộ dân trồng chuối chỉ bán được với giá rẻ như cho.

Một thương lái thu mua chuối hàng chục năm nay ở Hậu Giang cho biết, chuối ở đây được xuất sang Trung Quốc nên chuối nhỏ (còn non) ít đỉnh cũng không thành vấn đề. Bởi mua ở các mối quen đến kỳ là mình phải đốn chuối để cho việc thu hoạch lần sau dễ dàng và có lợi nhuận hơn.

Chuối nhỏ hiện được thu mua chỉ với giá 30.000đ/chục nải cả chuối xiêm và chuối già, còn chuối lớn, đẹp thì mua với mức giá 40.000đ/chục nải. Mọi năm vào thời điểm này chuối xấu cũng có giá 40.000 – 50.000đ/chục nải; tốt 60.000 – 70.000 đ/chục nải.

Không thu mua chuối non mà chỉ gom loại chuối đạt yêu cầu, một thương lái ở huyện Phụng Hiệp, nói: “Giá chuối thời điểm này chỉ bằng một nửa so với năm trước.

Bởi trước đây, vào vụ thì nguồn hàng XK sang Trung Quốc tăng mạnh, giá chuối được mua với mức cao, còn hiện tại thị trường này không xuất được nhiều nên chỉ cung ứng cho Campuchia và trong nước dẫn đến giá thấp”. Mỗi ngày với việc gom 4 chuyến chuối bằng xe gắn máy rồi bỏ mối lại cho vựa, trừ hết chi phí cũng kiếm được 200.000 – 300.000đ.

Một thương lái thu mua chuối ở huyện Châu Thành A (Hậu Giang) cho biết, mọi năm vào tháng này cho đến tháng 5 (âm lịch) chuối có giá cao nhất trong năm. Tuy nhiên, năm nay lại giảm mạnh.

Cụ thể vào thời điểm này năm trước chuối có giá từ 70.000 – 90.000đ/chục nải, có khi hút hàng lên đến 100.000 – 110.000 đ/chục nải. Ngoài ra, nguồn cung ít nên chúng tôi thu mua cả chuối non để giao cho đủ số lượng, còn giờ thị trường Trung Quốc bị thu hẹp nên chủ yếu tiêu thụ sang Campuchia. Vì thế chỉ thu mua chuối đẹp và đạt chất lượng.

Ngoài ra, theo một số chủ vựa thu mua chuối khác cho biết, trong những tháng vừa qua chuối luôn đứng ở mức giá thấp, còn do các đầu mối trong nước khó ký được hợp đồng XK với các đối tác nước ngoài khác.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam