Trước thông tin nhiều loại sữa trên thị trường rục rịch tăng giá, Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn (Bộ Tài chính) khẳng định sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường, nếu có diễn biến xấu sẽ đề xuất các biện pháp, bình ổn giá theo quy định của Luật Giá.

Theo thông tin vừa được thông báo chiều 13/2, hiện đã có 2/6 công ty thuộc diện phải đăng ký giá gửi hồ sơ kê khai điều chỉnh tăng giá về Bộ Tài chính.

Cục trưởng Cục Quản lý giá cho hay, trong số 2 đơn vị trên, có 1 công ty gửi hồ sơ kê khai giá đề nghị điều chỉnh tăng giá 11/27 mặt hàng với mức tăng từ 5-9%. Tuy nhiên, công ty này chưa giải trình chưa rõ về nguyên nhân điều chỉnh nên chưa được phía cơ quan quản lý chấp thuận.

Hiện chỉ có Công ty trách nhiệm hữu hạn Mead Johnson Nutrition (Việt Nam) có mức điều chỉnh đề nghị phù hợp với biến động của đầu vào. Theo đó, so với yếu tố đầu với tỷ lệ tăng giá nhập khẩu theo tờ khai hải quan là 12,6-12,8% thì mức giá bán tăng tương ứng khoảng 5-10%.

Theo thống kê của Cục Quản lý giá, trong 16 sản phẩm công ty này thực hiện điều chỉnh tăng thì có 3 sản phẩm được điều chỉnh lần thứ 2 trong năm 2013 với mức tăng là 10% và 13 sản phẩm ổn định giá từ giữa năm 2012 đến nay mới điều chỉnh giá.

Tuy vậy, trả lời thêm về diễn biến giá sữa trên thị trường, đại diện Cục Quản lý giá khẳng định sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường, nếu có diễn biến xấu sẽ đề xuất các biện pháp, bình ổn giá theo quy định của Luật Giá.

Cục trưởng Nguyễn Anh Tuấn cho biết, phía Cục Quản lý giá cũng đang đề nghị Bộ Công Thương và các đơn vị có liên quan phối hợp theo dõi diễn biến thị trường để có biện pháp phù hợp. Trong công tác quản lý giá, quan trọng nhất là theo dõi diễn biến yếu tố đầu vào, chúng ta điều hành theo quy luật của thị trường, có điều tiết của Nhà nước, nhưng không hành chính hóa trong điều hành giá sữa.

Trước đó, theo khảo sát của TTXVN ngày 11/2 tại các cửa hàng, đại lý, siêu thị sữa trên địa bàn Hà Nội, giá sữa các loại thời điểm này đã tăng từ 6-9%. Một số hãng sữa đã có bảng báo tăng giá mới là Abbott Việt Nam, Mead Jonhson và Vinamilk.

Nguồn: TTXVN