Các địa phương, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra và yêu cầu người buôn bán đảm bảo vệ sinh; tăng cường giám sát, lấy mẫu thịt, cá, rau… ở nơi buôn bán, kinh doanh nhằm giảm đến mức tối thiểu rủi ro mất an toàn thực phẩm.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện đang là thời điểm sôi động nhất nhân dân mua bán và sử dụng thực phẩm, vì vậy đề nghị các địa phương, cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và yêu cầu người buôn bán đảm bảo vệ sinh; tăng cường giám sát, lấy mẫu thịt, cá, rau… ở nơi buôn bán, kinh doanh nhằm giảm đến mức tối thiểu rủi ro mất an toàn thực phẩm.

Bộ trưởng cũng yêu cầu, các địa phương chỉ đạo các chi cục, cấp huyện, xã cử cán bộ bám sát cơ sở, hướng dẫn nông dân thực hiện các quy trình, kỹ thuật sản xuất bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là việc xử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm Tết nguyên đán Ất Mùi và mùa lễ hội Xuân năm 2015, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã yêu cầu các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động, tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, cơ quan truyền thông tuyên truyền, phổ biến quy định sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng nông sản thực phẩm an toàn trong dịp Tết và lễ hội; cùng với đó tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp lưu thông, mua bán, sử dụng chất cấm, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, chất xử lý, cải tạo môi trường ngoài danh mục được phép lưu hành.

Đặc biệt, địa phương phải tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối nông sản, thủy sản, chú trọng kiểm tra việc lạm dụng các chất bảo quản, chất hỗ trợ chế biến trái phép, ngoài danh mục như urê, hàn the…

Đối với chuỗi sản xuất, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật, ngành chức năng cần kiểm soát giết mổ; kiểm tra vệ sinh thú y, xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp giết mổ không đảm bảo vệ sinh thú y, sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

Nguồn: TTXVN