(VINANET) – Dầu thô Hoa Kỳ tăng trong hôm thứ ba (18/6), giữ gần mức đỉnh 9 tháng trong phiên trước, tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn thận trọng do họ đợi kết quả cuộc họp của Cục dự trữ Liên bang để có manh mối về triển vọng đối với kích thích kinh tế của Hoa Kỳ.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô NYMEX kỳ hạn tháng 7 tăng 21 cent lên mức 97,98 USD/thùng. Hôm thứ hai, hợp đồng này đạt gần 99 USD/thùng trước khi chốt phiên giảm xuống 97,77 USD.

-         Fed, chủ trì cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày bắt đầu từ thứ tư, đã bị áp lực giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng trị giá 85 tỷ USD sau một số tiến bộ trong nền kinh tế của Hoa Kỳ. Chương trình QE3 đã làm tăng giá vàng và các hàng hóa khác.

-         Niềm tin của các chủ thầu xây dựng Hoa Kỳ tăng trong tháng 6, mạnh nhất kể từ năm 2002, một trong những dấu hiệu mạnh nhất cho thấy sự phục hồi thị trường nhà đang lấy lại được lực kéo.

-         Sản xuất tại giếng dầu Oseberg của Na Uy và một số giếng phụ trợ tại Biển Bắc bị đóng cửa vào đầu hôm thứ hai và không rõ khi nào mở cửa lại.

-         Hôm thứ hai tổng thống Barack Obama tranh cãi với tổng thống Nga Vladimir Putin về cách thức để kết thúc chiến tranh ở Syria trong một cuộc gặp gỡ đóng băng tại hội nghị thượng đỉnh G8.

-         Theo số liệu trong một thăm dò sơ bộ của Reuters, tồn trữ dầu thô thương mại của Hoa Kỳ dường như giảm trong tuần trước do nhập khẩu giảm.

Tin tức thị trường

-         Cổ phiếu châu Á bị áp lực giảm trong hôm nay mặc dù các thị trường toàn cầu tăng trong đêm qua, với các nhà đầu tư lo lắng về tin tức đối với chương trình kích thích kinh tế của Fed.

-         Đồng đô la Hoa Kỳ tăng so với đồng yên lần đầu tiên trong 5 phiên vào hôm thứ hai.

Reuters