Nhu cầu dầu thế giới ảm đạm cùng việc nguồn cung tăng một cách ổn định đã lấn át những yếu tố hỗ trợ như thị trường việc làm Mỹ cải thiện.

Giá hợp đồng chuẩn dầu thô Mỹ trên sàn Nymex giảm 6,1% so với mức đỉnh năm nay 97,64 USD/thùng ghi nhận vào cuối tháng 1, trong khi giá dầu Brent giảm 6,8% từ mức đỉnh 118,9 USD/thùng năm nay. Trong cùng kỳ, chỉ số chứng khoán Mỹ Dow Jones tăng hơn 3%, một lần nữa cho thấy mối quan hệ "không liên tục" của hai thị trường.

Nhu cầu dầu thế giới ảm đạm cùng việc nguồn cung tăng một cách ổn định đã lấn át những yếu tố hỗ trợ như sự cải thiện của thị trường việc làm Mỹ, và tạo áp lực lên giá dầu. Nguồn cung ổn định cũng làm giảm đi tác động của bất ổn chính trị có thể xảy ra tại Venezuela sau khi tổng thống Hugo Chavez qua đời.

"Nguồn cung dầu đang ở mức cao nhất từ trước đến nay", Stephen Schork, chủ tịch hãng tư vấn giao dịch Schork Group nhận định. "Chúng ta thực tế có thể nói là đang bơi trong dầu".

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu Mỹ tăng gần 6% kể từ đầu năm đến nay, và hiện ở mức cao hơn nhiều so với trung bình 5 năm. Nhu cầu dầu thô đang ở mức thấp theo thời vụ do các nhà máy lọc dầu đóng cửa để chuẩn bị sản xuất nhiên liệu cho mùa hè. Bên cạnh đó, một nhân tố tạo áp lực lớn hơn lên giá dầu là sản lượng dầu Mỹ tăng mạnh, với mức tăng 22% trong vòng 1 năm qua.

Trong khi đó, câu hỏi còn tồn tại là nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng với tốc độ nào. Khủng hoảng nợ châu Âu chưa có dấu hiệu lắng xuống. Tại Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, báo cáo cuối tuần trước cho thấy, nhập khẩu dầu nước này giảm 17% trong tháng 2 so với tháng 1.

Tháng trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cắt giảm dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu 85.000 thùng/ngày trong năm 2013 do khủng hoảng nợ châu Âu và tăng trưởng kinh tế chậm chạp tại Mỹ Latinh.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng giá dầu đã lập đáy. Harry Tchilinguirian, chuyên gia tại BNP Paribas nhận định, chương trình mua trái phiếu của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ hỗ trợ giá dầu trong những tháng tới do đồng đô la Mỹ giảm giá. Cũng trong vòng vài tháng tới, nhu cầu năng lượng mùa hè tại Mỹ sẽ được cải thiện.

Chốt tuần qua trên sàn Nymex, giá dầu thô Mỹ giao tháng 4 giao dịch tại 91,95 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 4 trên sàn ICE giao dịch tại 110,85 USD/thùng.

(WSJ/Khampha)