(VINANET) – Giá dầu thô kỳ hạn của Hoa Kỳ ổn định dưới 95 USD/thùng sáng thứ ba (26/3) sau khi tăng 1,2% một ngày trước đó do các nhà đầu tư thận trọng hơn về lo sợ rằng cuộc giải cứu ngân hàng trong tương lai tại khu vực đồng euro sẽ đi kèm các điều kiện hà khắc tương tự như thỏa thuận của Cộng hòa Síp.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô NYMEX kỳ hạn tháng 5 giảm 6 cent xuống mức 94,75 USD/thùng sau khi tăng 1,10 USD lên mức 94,81 USD trong hôm thứ hai.

-         Dầu thô Brent London kỳ hạn tháng 5 vẫn chưa được giao dịch sau khi tăng 51 cent lên mức 108,17 USD.

-         Cộng hòa Síp đã đạt được một thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế vào đầu hôm thứ hai, đồng ý đóng cửa ngân hàng lớn thứ hai của nó và gây thiệt hại nặng nề cho những người gửi tiền lớn trong sự quay lại gói cứu trợ 10 tỷ euro.

-         Các nhà lãnh đạo Châu Âu cho biết phá sản một quốc gia hỗn loạn mà có thể buộc Cộng hòa Síp rời khu vực đồng euro và phá vỡ nền kinh tế của châu Âu, đã bị ngăn chặn mặc dù các nhà đầu tư tại các ngân hàng khác của châu Âu đã được báo động bởi tiền lệ tổn thất cho người gửi ở Cộng hòa Síp.

-         Bộ trưởng Dầu mỏ Ali al-Naimi của Ả Rập Xê Út cho biết giá dầu quanh mức 100 USD/thùng là hợp lý cho người tiêu dùng và nhà sản xuất, làm nổi bật mức giá ưa thích của nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới này.

-         Tồn trữ dầu thô thương mại của Hoa Kỳ được dự báo tăng 1,1 triệu thùng trong tuần trước do kỳ vọng nhập khẩu tăng, một khảo sát sơ bộ của Reuters cho biết trong hôm thứ hai. Tồn trữ xăng và sản phẩm chưng cất được dự báo giảm 1,2 triệu thùng mỗi loại.

Tin tức thị trường

- Chứng khoán Hoa Kỳ giảm trong hôm thứ hai do lo ngại mới về sự phát triển tại Cộng hòa Síp và khu vực đồng euro, xóa đi mức tăng trước đó làm S&P 500 xuống mức thấp hơn kỷ lục.

- Giá dầu cũng bị áp lực do đồng euro giao dịch ở gần mức đáy 4 tháng so với đồng đô la tại châu Á sáng nay do lo ngại về thỏa thuận của Síp và ảnh hưởng của nó tới khu vực đồng euro.

Reuters