(VINANET) – Giá dầu thô Hoa Kỳ tiếp tục giảm ngày thứ 3 trong hôm nay 5/1, xuống gần mức thấp nhất trong hơn 5 năm, do số liệu kinh tế yếu kém tại nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới này.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô NYMEX kỳ hạn tháng 2 đã giảm 39 cent xuống 52,3 USD/thùng sau khi chootsp hiên hôm 2/1 giảm 58 cent. Hợp đồng này đã giảm xuống mức thấp 52,03 USD trong hôm 2/1, mức thấp nhất kể từ tháng 5/2009.

-         Dầu thô Brent London kỳ hạn tháng 2 giảm 52 cent xuống 55,9 USD/thùng, sau khi đóng cửa phiên 2/1 giảm 91 cent.

-         Theo viện quản lý nguồn cung, trong một dấu hiệu tình trạng kinh tế yếu kém, chi tiêu xây dựng của Hoa Kỳ bất ngờ giảm 0,3% trong thangs11, trong khi tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất giảm xuống mức thấp 6 tháng trong tháng 12.

-         Giá dầu biến động với khối lượng giao dịch yếu đầu năm mới. Giá dầu giảm mạnh đã tăng tốc sau khi OPEC từ chối hạn chế hạn lượng trong tháng 11 bất chấp áp lực từ các quốc gia thành viên.

-         Bộ trưởng tài chính Kuwait, Anas al-Saleh cho biết việc giá dầu lao dốc trong 6 tháng vừa qua không ảnh hưởng tới các dự án phát triển kinh tế của Kuwait và chính quyền sẽ tiếp tục hỗ trợ vốn chi tiêu trong nền kinh tế này.

Tin tức thị trường

-         Chứng khoán Hoa Kỳ đóng cửa không đổi trong hôm 2/1, phiên giao dịch đầu tiên trong năm 2015, đóng cửa rời khỏi mức cao của phiên.

-         Đồng euro lao dốc xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2006 ở châu Á hôm nay do một làn sóng cắt lỗ, đồng đô la Hoa Kỳ ở mức cao so với rổ tiền tệ chính.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters