(VINANET) – Giá dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn ổn định trên 100 USD/thùng trong hôm nay 27/3 sau khi số liệu chỉ ra tồn trữ dầu tại điểm phân phối giảm tuần thứ 8 liên tiếp xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2012.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 5 giảm 9 cent xuống 100,17 USD/thùng, sau khi chốt phiên hôm thứ tư ở mức hơn 100 USD lần đầu tiên trong 5 phiên.

-         Dầu Brent giảm 15 cent xuống 106,88 USD/thùng sau khi tăng 2 phiên

-         Dự trữ dầu tại kho cảng Cushing, Oklahoma, điểm phân phối dầu thô của Hoa Kỳ đã giảm 1,33 triệu thùng xuống 28,48 triệu thùng. Dự trữ tại đây đã giảm do trong tháng 1 đường ống Gulf Coast công suất 700.000 thùng/ngày của công ty TransCanada tăng cường vận chuyển. Nhưng dự trữ dầu thô tăng vọt tại Gulf Coast lên mức kỷ lục cho thấy nguồn cung từ kho cảng Cushing đang được hấp thụ bởi nhà máy lọc dầu của nước này.

-         Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã đồng ý làm việc cùng nhau để chuẩn bị siết chặt trừng phạt kinh tế với Nga, gồm cả lĩnh vực năng lượng, và để châu Âu ít phụ thuộc vào khí gas của Nga.

-         Xuất khẩu dầu của Iran ở trên những mức cho phép theo trừng phạt của phương Tây đối với tháng thứ 5, trong một dấu hiệu thỏa thuận giảm trừng phạt đang giúp Tehran bán thêm dầu thô.

-         Trộm cắp dầu đã đẩy Nigeria rời khỏi vị trí như nhà xuất khẩu cầu hàng đầu của châu Phi trong tháng 5 và xuất khẩu có thể giảm xuống mức thấp nhất kể từ đỉnh cao 2009.

Tin tức thị trường

-         Các thị trường châu Á đã có một khởi đầu biến động trong hôm nay sau khi giảm cuối ngày trên phố Wall trong bối cảnh cuộc đàm phán trừng phạt Nga siết chặt và chứng khoán công nghệ giảm.

-         Đồng euro ở thế cầm cự sau bình luận của các quan chức ngân hàng trung ương châu Âu trong tuần này đã tăng đầu cơ mới về việc tiếp tục nới lỏng tiền tệ để ngăn cản khả năng giảm phát.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters