(VINANET) – Hôm nay 14/1, giá dầu thô kỳ hạn Hoa Kỳ giữ trên 46 USD/thùng do giới thương nhân chốt lời khi giá giao dịch không xa mức thấp 6 năm đạt được vào phiên trước đó.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô NYMEX kỳ hạn tháng 2 tăng 14 cent lên 46,03 USD/thùng sau khi giảm 18 cent trong hôm 13/1. Giá đã rơi xuống 44,2 USD trong hôm 13/1, giá thấp nhất kể từ tháng 4/2009.

-         Dầu thô Brent London kỳ hạn tháng 2 hết hạn vào ngày mai, vẫn chưa được giao dịch sau khi chốt phiên giảm 84 cent xuống 46,59 USD/thùng.

-         Bộ trưởng năng lượng tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất cho biết OPEC sẽ không cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá nhưng dự kiến các nhà sản xuất chi phí cao cũng như vậy.

-         Chênh lệch giữa dầu thô Brent và dầu thô Hoa Kỳ ngang nhau lần đầu tiên kể từ tháng 10, với cả hai thị trường chạm mức 46 USD/thùng. Các thương nhân cho biết do kho chứa trên đất liền đối với dầu Brent hạn chế đã buộc các thương nhân thay vào đó chứa tại Cushing, Oklahoma, điểm phân phối của dầu thô Hoa Kỳ.

-         Hôm qua chính phủ Hoa Kỳ cho biết sản lượng dầu trong nước sẽ tăng 200.000 thùng/ngày vào năm 2016, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2011, phản sảnh tác động của việc giá dầu giảm, trong khi giữ nguyên ước tính trong năm nay.

-         Theo số liệu từ Viện dầu mỏ Hoa Kỳ tồn trữ dầu thô Hoa Kỳ tăng 3,9 triệu thùng trong tuần trước so với ước tính của giới phân tích tăng 417.000 thùng. Tồn trữ xăng tăng 1,6 triệu thùng so với giới phân tích dự đoán tăng 3,5 triệu thùng. Dự trữ sản phẩm chưng cất tăng 416.000 thùng so với dự đoán tăng 2,1 triệu thùng.

-         Bộ trưởng dầu mỏ Ả Rập Xê Út đã gặp Thứ trưởng Bộ năng lượng Mỹ hôm qua tại Riyadh để bàn về các thị trường dầu mỏ.

Tin tức thị trường

-         Chứng khoán Hoa Kỳ đóng cửa giảm nhẹ trong một phiên biến động ngày 13/1, do cổ phiếu năng lượng và nguyên liệu giảm sau khi giá hàng hóa tiếp tục yếu.

-         Đồng đô la gần mức thấp một tháng so với đồng yên trong hôm nay do lợi suất trái phiếu của Hoa Kỳ tiếp tục giảm, đồng đô la ở mức đỉnh 9 năm so với đồng euro nhờ kích thích táo bạo từ Ngân hàng trung ương châu dường như sắp diễn ra.

H.Lan

Nguồn: Vinanet/ Reuters