(VINANET) – Dầu thô Hoa Kỳ giảm trong đầu phiên giao dịch châu Á trong hôm nay 24/12 do các nhà đầu tư chốt lời trước kỳ nghỉ lễ cuối năm, tuy nhiên việc nguồn cung bị đe dọa gián đoạn tại Nam Sudan và Libya đã hạn chế sự sụt giá.

Những yếu tố cơ bản

-         Dầu thô Hoa Kỳ kỳ hạn tháng 2 đã giảm 24 cent xuống 98,67 USD/thùng.

-         Dầu thô Brent kỳ hạn tháng 2 tăng 11 cent lên 111,67 USD/thùng.

-         Theo một thăm dò của Reuters chỉ ra tồn trữ dầu thô Hoa Kỳ có thể giảm tuần thứ tư liên tiếp trong tuần trước, trong khi tồn trữ xăng tăng.

-         Bạo lực leo thang tại Nam Sudan đe dọa sản lượng dầu 245.000 thùng/ngày của nước này. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki moon đã yêu cầu Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc gửi hơn 5.500 quân gìn giữ hòa bình tới quốc gia châu Phi này càng sớm càng tốt để bảo vệ dân thường khỏi bạo lực ngày càng tồi tệ.

-         Tại Libya, đã bị cắt giảm hơn 1 triệu thùng dầu/ngày do các cảng bị đóng cửa bởi một nhóm yêu cầu quyền tự chủ lớn hơn. Bổ trưởng dầu mỏ của Libya cho biết lực lượng quân đội nên được sử dụng để mở lại các cảng dầu tại phía đông của nước này đã đóng cửa trong 5 tháng.

Tin tức thị trường

-         Các thị trường châu Á được sự cổ vũ trong hôm nay sau khi phố Wall tăng hơn và lạc quan về chi tiêu của Hoa Kỳ đã kích thích triển vọng đối với nền kinh tế toàn cầu.

-         Đồng đô la Hoa Kỳ tiếp tục từ bỏ sự tăng mạnh gần đây hôm nay trong một thị trường thiếu niềm tin với nhiều nhà đầu tư sẵn sàng đóng lại sổ sách kế toán của họ trong năm nay.

Nguồn Reuters